A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VÌ SAO CHỈ HAI TUẦN?

Theo tính toán khoa học, nếu trong 2 tuần tới từ 28.3, toàn dân tuân thủ các biện pháp quyết liệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 thì Chính phủ sẽ đánh giá đúng mức độ và sẽ kiểm soát hiệu quả nạn dịch này.
🌻🌻💐💐🌼🌼🌸🌸
(Các bạn tham khảo bài viết của tác giả Thanh Lê)
👉Cụm từ " hai tuần quyết định" được lan rộng từ truyền thông đã đi vào cộng đồng khá tốt, nhưng quan sát xung quanh thì mình thấy có ít người hiểu kỹ về tầm quan trọng của nó nên mình viết post này.

-Vì sao lại là "hai tuần" ? => Hai tuần, 14 ngày được xem là thời gian ủ bệnh tiêu chuẩn của virus Sars - Cov 2 (không tính các biến thể). Trong 14 ngày này virus chắc chắn sẽ gây ra các triệu chứng cho bệnh nhân, nghĩa là, trong 2 tuần này, dù vô tình hay cố ý, người giấu bệnh lẫn người bị lây gián tiếp (mà không biết) chắc chắn sẽ lộ diện. Nếu Chính phủ kiểm soát được lượng đối tượng tiềm năng mang mầm bệnh như đã làm với những người về từ nước ngoài thì chúng ta có thể xử lý triệt để được con virus này.

-Vì sao lại "quyết định" đối với Việt Nam? => Để dập tắt ảnh hưởng của dịch bệnh có 3 yếu tố quan trọng cần đạt được: một là ngăn việc gia tăng nguồn bệnh từ bên ngoài vào, hai là xử lý số ca nhiễm bệnh hiện có, ba là ngăn nguồn bệnh còn chưa bị phát hiện trong nước tự lây lan ra.

+ Từ ngày 22/3 VN đã không cho người nước ngoài nhập cảnh vào VN => coi như đã cắt nguồn bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào địa phương => đạt được yếu tố một.

+Tất cả những người ở nước ngoài về VN trước thời điểm cấm nhập cảnh và những ca phát hiện được trong nước đều đã được cách ly tập trung => coi như tạm ngăn nguồn bệnh "đã phát hiện" lây lan ra bên ngoài, việc còn lại là xử lý các ca dương tính phát hiện được.

+ Việc xử lý được mười mấy ngàn trường hợp về nước lần này là một thử thách lớn cho Việt Nam, cho hệ thống y bác sĩ, những người phục vụ khu cách ly, những người vận chuyển v.v... => vì dù có nhiễm virus hay không, cả hệ thống sẽ phải chăm lo cho mười mấy ngàn người ở khu cách ly trong SUỐT HAI TUẦN => thử thách lớn mà VN buộc phải chấp nhận. Sau 2 tuần, không có ai bị nhiễm thêm thì cuộc chiến Covid-19 mới có thể gọi là thành công.

+ Nhưng những cố gắng ở trên sẽ đổ bể nếu không đạt được yếu tố thứ 3: đó là ngăn virus còn sót lại trong cộng đồng tự lây lan ra. Việc Chính phủ cấm các hoạt động tụ tập đông người, dễ lây nhiễm như quán bar, karaoke, rạp phim ... là một nỗ lực cần sự hỗ trợ của người dân. Bạn thử tưởng tượng nếu các khu cách ly xử lý xong chu kỳ hai tuần mà bên ngoài người dân (do không biết bị nhiễm hoặc cố ý giấu bệnh) lại đi lung tung và lây lan ra thì công sức của cả đất nước chiến đấu suốt 2 tuần sẽ đổ sông đổ biển => lại phải đi gom người bệnh => làm lại từ đầu => cuộc chiến với Covid-19 không biết bao giờ chấm dứt.

-Số ca nhiễm Covid -19 ở VN đã lên hơn 100 có đáng sợ không? => Câu trả lời là KHÔNG. Từ khi Mỹ, Ý, Hàn, Pháp... còn hững hờ với Covid-19 thì Chính phủ VN đã lên sẵn phương án cho tình huống này rồi, vì vậy, mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát. Việc chuẩn bị sẵn đã giúp VN còn cầm cự tốt trong trận chiến này chứ không vỡ trận kiểu mấy trăm người chết mỗi ngày như của Ý hiện tại. Những thứ còn nằm trong kế hoạch thì không đáng sợ, thứ đáng sợ là những thứ nằm ngoài kế hoạch, mà những thứ đó có xảy ra hay không giờ lại phụ thuộc vào chúng ta, những người không hề đứng ngoài cuộc chiến này.

Vì vậy, hãy hợp tác cùng Chính phủ, vì mọi người và vì cả chính mình => hy sinh hai tuần này, chấp hành các chính sách của Chính phủ, giữ gìn sức khỏe và khai báo đầy đủ => không tụ tập ở những nơi đông người hay những nơi dễ lây nhiểm => Hãy ở nhà CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT trong điều kiện có thể.
🇻🇳VIỆT NAM QUYẾT THẮNG ĐẠI DỊCH COVID-19 🇻🇳
TQGTM


Tác giả: Minh Nguyệt
Nguồn:Nguồn copy Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 365
Hôm qua : 563
Tháng 06 : 15.499
Năm 2021 : 251.389
3 Công khai
Friday, 25/06/2021 - 16:57|