A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rèn kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non

Giao tiếp là một hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Đối với trẻ mầm non cũng vậy kỹ năng giao tiếp cần được hình thành và rèn luyện từ sớm. Khi biết cách giao tiếp, trẻ sẽ biết cách lắng nghe và truyền tải thông điệp tới người khác.Trẻ biết cách bày tỏ mong muốn với cha mẹ, thầy cô, ông bà,… Khi biết cách giao tiếp, trẻ sẽ dễ dàng kết bạn, có mối quan hệ tốt với mọi người. Khi đó, trẻ cũng dần phát triển các kỹ năng khác như làm việc nhóm, tư duy phản hồi. Nếu được rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt, trẻ cũng tự tin hơn, nhìn nhận cuộc sống tốt hơn.

Hiện nay, không ít các bé gặp vấn đề về khả năng giao tiếp. Thậm chí, nhiều bé còn rơi vào tình trạng tự kỷ, không muốn giao tiếp, trò chuyện với mọi người. Vậy muốn giúp trẻ mầm non có kỹ năng giao tiếp thật tốt cần thực hiện một số biện pháp sau:

1.Tạo môi trường giao tiếp cho trẻ

Muốn trẻ giao tiếp tốt, giáo viên và cha mẹ cần tạo dựng một môi trường năng động, lành mạnh. Điều này có thể bắt đầu bằng việc người lớn dành nhiều thời gian trò chuyện với trẻ hơn. Các bé được tiếp xúc với nhiều người, nhiều bạn bè. Các bé được học nhiều bài học bổ ích, tham gia các hoạt động trò chơi, câu đố hàng ngày.

Khi có môi trường giao tiếp, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ, năng động, thích trò chuyện. Người lớn cần quan tâm, để ý tới cảm xúc của trẻ nhiều hơn. Nếu thấy trẻ có biểu hiện nhút nhát, ít nói, ngại giao tiếp thì cần động viên trẻ. Bên cạnh đó, trẻ cần được xếp vào những nhóm trẻ mạnh dạn để học cách tự tin, năng động.

2. Trò chuyện nhiều giúp rèn kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non

Trò chuyện với trẻ nhiều sẽ giúp các con phát triển khả năng hoạt ngôn, tư duy. Có những cha mẹ giao phó con cho thầy cô, trường lớp. Đến khi con ở nhà, cha mẹ bận rộn không nói chuyện, tâm sự với con thì những trẻ đó kỹ năng giao tiếp sẽ kém.Ngược lại những  trẻ thường được cha mẹ quan tâm, hỏi về chuyện ở lớp sẽ vui vẻ, hoạt bát hơn.

Khi trò chuyện với trẻ, người lớn cũng nên chú ý tới cách diễn đạt. Ví dụ: Thường xuyên sử dụng từ “vâng”, ạ”, nói rõ ràng, tránh nói trống không. Tuyên dương, tán thường trẻ nhiều hơn. Khi trẻ mắc lỗi cần nhẹ nhàng chỉnh sửa lại.

Hình ảnh: Cô trò chuyện cùng trẻ trong giờ học

3. Kích thích khả năng nói, tư duy, bày tỏ cảm xúc, quan điểm

Không phải trẻ nào cũng hoạt ngôn từ bé và sẵn sàng chia sẻ khi được hỏi. Do đó, người lớn cần biết cách kích thích khả năng nói, tư duy, bày tỏ cảm xúc, quan điểm của trẻ. Cách đơn giản là trò chuyện với trẻ nhiều hơn, sử dụng các câu hỏi mở.

Ví dụ: Khi ăn, có thể hỏi: “Các con thích món nào nhất?”, “Ở nhà các con thích ăn gì”?. “Hôm nay con đi học có vui không?”, “Con thấy các bạn ở lớp thế nào?”,…

Khi trẻ thấy được quan tâm, trẻ cũng sẽ thoải mái chia sẻ về mọi việc nhiều hơn.

4.Tạo môi trường làm việc nhóm cho trẻ

Hoạt động nhóm không chỉ quan trọng với người lớn mà với cả trẻ em cũng vậy. Quá trình rèn luyện kỹ năng giao tiếp không thể thiếu hoạt động này. Trẻ được giao lưu, tiếp xúc nhiều với bạn bè, mọi người sẽ cởi mở, hòa đồng khi giao tiếp.

Thêm nữa, khi hoạt động cùng nhau, các con còn có cơ hội thúc đẩy ngôn ngữ để kết nối. Nhờ đó, các con còn biết thêm nhiều kỹ năng khác như thuyết phục, đàm phán để cùng nhau tìm ra cách giải quyết, xử lý.

Hình ảnh: Trẻ chơi theo nhóm ở góc xây dựng

Hình ảnh: Trẻ chơi theo nhóm ở góc phân vai

5. Khuyến khích trẻ tham gia kể chuyện, đọc thơ

Các con có thể hoạt động đơn lẻ hoặc theo nhóm. Trẻ sẽ được đóng vai các nhân vật, vẽ tranh minh họa nhân vật. Những hoạt động này thường được các bé rất thích thú và hào hứng tham gia.

Đây cũng là một trong những cách giúp xây dựng nền tảng đọc, viết cho trẻ. Các con sẽ được trang bị hành trang thật tốt trước khi bước vào lớp 1.

6. Làm tấm gương sáng cho trẻ

Ông bà ta có câu: “Một tấm gương sáng có ý nghĩa và sức thuyết phục bằng cả ngàn bài diễn thuyết”, để thấy được sự ảnh hưởng cũng như sức lan tỏa của những con người tốt, những tấm gương tốt đối với con trẻ

Gia đình là nơi sinh hoạt, giáo dục tốt nhất, cơ bản nhất. Những tấm gương sáng của cha mẹ và các thành viên trong gia đình luôn tác động hết sức to lớn với chúng. Trong gia đình, cha mẹ là người thầy, mọi cử chỉ, hành động và lời ăn tiếng nói của họ đều là những tấm gương sáng cho con trẻ noi theo. Tục ngữ có câu: “Cha nào con nấy”, cha mẹ mẫu mực sẽ giúp con trẻ dễ trưởng thành và phát triển nhân cách tốt đẹp. Mọi việc lớn nhỏ trong nhà, cha mẹ cần làm gương cho con trẻ noi theo.

7. Tăng hoạt động ngoại khóa, tiếp xúc bên ngoài

Các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ có thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm sống thực tế. Ngoài ra, còn mang lại cho trẻ những cơ hội trải nghiệm đa dạng về mọi lĩnh vực, giúp trẻ thư giãn sau giờ học.

Các hoạt động ngoại khóa này cũng đòi hỏi trẻ phải vận động nhiều hơn khi ở trường. Vừa phải vận động, vừa phải nỗ lực học hỏi những kiến thức thú vị, mới lạ khiến tâm trạng trẻ tích cực hơn, năng động hơn và thể chất cũng tốt hơn rất nhiều.

Hình ảnh: Trẻ tham quan địa điểm lưu niệm nhà nho yêu nước Nguyễn Khắc Nhu

8. Trò chơi phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non

Ngoài những cách trên, trò chơi vốn là môn yêu thích của trẻ lứa tuổi mầm non. Thông qua hoạt động này, kỹ năng giao tiếp của trẻ cũng được hình thành và rèn luyện rất tốt.

Đó có thể là trò chơi đóng kịch. Bé sẽ tự hình thành nhiều cách ứng xử thông qua nhân vật. Đó có thể là trò chơi nhận biết biểu cảm qua gương mặt. Trẻ sẽ học được cách quan sát, nhận biết thái độ của người khác khi giao tiếp,…

Tóm lại: Rèn kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non là một vấn đề vô cùng quan trọng. Khi biết cách giao tiếp, trẻ sẽ biết cách lắng nghe và truyền tải thông điệp tới người khác. Trẻ biết cách bày tỏ mong muốn với cha mẹ, thầy cô, ông bà,… Khi biết cách giao tiếp, trẻ sẽ dễ dàng kết bạn, có mối quan hệ tốt với mọi người. Khi đó, trẻ cũng dần phát triển các kỹ năng khác như làm việc nhóm, tư duy phản hồi. Nếu được rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt, trẻ cũng tự tin hơn, nhìn nhận cuộc sống tốt hơn,…

Người viết: Đào Thị Huệ

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 256
Hôm qua : 1.451
Tháng 10 : 18.473
Năm 2021 : 335.665
Kỹ năng sống
Saturday, 16/10/2021 - 10:13|