A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Mầm non Song Khê tích cực thực hiện giáo dục lịch sử địa phương trong GDMN đồng thời hưởng ứng cuộc thi xây dựng video tìm hiểu lịch sử địa phương do Phòng GD&ĐT phát động.

     Thực hiện Kế hoạch số 20/KH-GDĐT ngày 29/8/2019 của Phòng GD&ĐT về việc tiếp tục thực hiện giáo dục lịch sử địa phương năm học 2019-2020 và các năm tiếp theo; Quyết định số 37/QĐ-GDĐT ngày 29/3/2020 của Phòng GD&ĐT về việc Ban hành Điều lệ Cuộc thi Xây dựng video clip tìm hiểu về lịch sử địa phương thành phố Bắc Giang, Trường Mầm non Song Khê tích cực tham gia Cuộc thi với 04 video đã hoàn thành.

     Trong bối cảnh việc dạy và học lịch sử trong các nhà trường nói chung và trường mầm non nói riêng đang tồn tại nhiều bất cập như hiện nay, việc đưa lịch sử địa phương vào giảng dạy trong các nhà trường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về các danh nhân, các di tích lịch sử văn hóa, anh hùng dân tộc của quê hương, qua đó giáo dục truyền thống, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, hình thành những hành vi đạo đức tích cực cho trẻ, tạo sự tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp phù hợp với văn hóa cội nguồn.

      Ở lứa tuổi mầm non, trẻ chưa biết đọc nên khó có thể tự mình đọc sử ký và những tài liệu lịch sử do các nhà sử học ghi chép, việc nghe cô giáo giảng giải, chỉ dẫn, phân tích, những cái hay, cái đẹp, cái ý nghĩa sâu sắc của những sự kiện, nhân vật lịch sử cũng là việc rất khó vì trẻ khó tập trung. Xuất phát từ những khó khăn đó, trong những năm qua, nhà trường luôn có kế hoạch cụ thể về việc lồng ghép trong các tiết dạy các nội dung liên quan đến di sản, di tích lịch sử, văn hóa bằng những hình ảnh sinh động, nội dung hấp dẫn, phù hợp với trẻ. Ở các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, nhà trường tổ chức cho học sinh đi thăm quan các di sản trong và ngoài địa phương để tạo hứng thú học tập cho trẻ, từ đó giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, hình thành những hành vi đạo đức tích cực cho trẻ, tạo sự tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp phù hợp với văn hóa cội nguồn.

    Cô và trẻ tham quan đền thờ nhà nho yêu nước Nguyễn Khắc Nhu    

      Trong các hoạt động giáo dục, giáo viên lồng ghép kiến thức, sáng tạo phương pháp chuyển tải để học sinh hứng thú, tự giác tìm hiểu, trân trọng giữ gìn và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hoá của địa phương. Vào các ngày lễ lớn của dân tộc, của địa phương, nhà trường cũng tổ chức hoạt động tham quan di tích lịch sử, thăm làng nghề đan dọ tôm... Qua mỗi lần tham quan đã giáo khắc sâu hơn cho trẻ lòng yêu quê hương, tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

      Hưởng ứng Cuộc thi xây dựng video clip tìm hiểu lịch sử địa phương, ngay khi Phòng GD&ĐT phát động, nhà trường đã triển khai tới giáo viên về cuộc thi và lên kế hoạch thiết kế sản phẩm để tham dự. Sau một thời gian nghiên cứu tài liệu viết về các di tích, các anh hùng đã hy sinh vì dân tộc và được gặp các nhân chứng lịch sử, các cô giáo trường mầm non Song Khê đã xây dựng được 5 video dạy về lịch sử địa phương cho trẻ: Tìm hiểu về di tích lịch sử đền thờ trạng nguyên Đào Toàn Bân và Đào Sư Tích, Nhà nho yêu nước Nguyễn Khắc Nhu, Hầm bí mật, Lăng Mộ nhà Chiến sĩ các mạng Ninh Văn Phan và Tìm hiểu về thành Xương Giang. Bên cạnh đó nhà trường còn đăng tải các video đã xây dựng lên youtobe, trang thông tin của trường, gửi qua zalo cho các bậc phụ huynh, chia sẻ trên trang facebook của trường để nhân dân, học sinh các cấp cùng tìm hiểu về lịch sử địa phương.

      Việc tổ chức các tiết học trải nghiệm gắn với các di tích lịch sử của địa phương là một hình thức giáo dục hiệu quả, gắn lý thuyết với thực tiễn, tạo hiệu ứng tốt cho học sinh chủ động tìm hiểu lịch sử, văn hóa của địa phương. Từ đó, các em biết trân trọng những giá trị truyền thống, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa một cách hiệu quả, thiết thực hơn. Việc làm này là cần thiết và là một hướng đi đúng, phù hợp với thực tiễn giáo dục hiện nay, bởi nội dung giáo dục truyền thống sẽ được thực hiện một cách linh hoạt, mềm dẻo, đa dạng thông qua các di tích lịch sử. Không có sự giáo dục truyền thống nào tốt hơn khi các em được hiểu về mảnh đất mình được sinh ra và lớn lên, về nơi mà ông bà, cha mẹ mình đã sinh cơ, lập nghiệp. Tình yêu đất nước của mỗi người đều phải bắt nguồn từ tình yêu gia đình, làng xóm, quê hương...

Video của tổ 4 tuổi: Tìm hiểu di tích lịch sử địa điểm chiến thắng Xương Giang

Video dự thi của tổ 5 tuổi: tìm hiểu về nhà chiến sĩ cách mạng Ninh Văn Phan

Video dự thi của tổ 5 tuổi: tìm hiểu về nhà nho yêu nước Nguyễn Khắc Nhu

Video dự thi của tổ 4 tuổi: tìm hiểu di tích lịch sử đền thờ 2 cha con Trạng nguyên Đào Toàn Bân và Đào Sư Tích

Video dự thi của tổ 3 tuổi: Tìm hiểu về hầm bí mật - di tích lịch sử xã Song Khê

     Có thể nói, công tác giáo dục tìm hiểu lịch sử địa phương đã thực sự tạo động lực, nhân lên tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ. Từ đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong học tập, lao động, biết vượt qua khó khăn, có ý chí và khát vọng phấn đấu để trở thành những công dân có ích, đóng góp tích cực vào sự nghiệp dựng xây và phát triển đất nước, làm rạng danh thêm truyền thống đất và người Bắc Giang

                                                                                    Giáo viên: Nguyễn Thị Ninh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 239
Hôm qua : 1.451
Tháng 10 : 18.456
Năm 2021 : 335.648
Tin tức - Sự kiện
Saturday, 16/10/2021 - 10:03|