A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trẻ tham quan địa điểm lưu niệm nhà nho yêu nước Nguyễn Khắc Nhu

TRƯỜNG MẦM NON SONG KHÊ TỔ CHỨC CHO TRẺ THAM QUAN ĐỊA ĐIỂM LƯU NIỆM NHÀ NHO YÊU NƯỚC NGUYỄN KHĂC NHU

Đối với trẻ mầm non, việc tham gia các hoạt động tham quan dã ngoại có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp trẻ mở rộng vốn hiểu biết về môi trường xung quanh và tăng cường các kỹ năng sống cho trẻ một cách hiệu quả.

Song khê là một địa phương có truyền thống hiếu học, dù là một xã nhỏ nhưng bảng thành tích thi cử Nho học thời phong kiến của xã Song Khê có đủ cả trạng nguyên, tham hoa, hoàng giáp như: Đào Toàn Bân, Đào Sư Tích, Đào Thục Viện, Ninh Triết....Nơi đây cũng có rất nhiều người đi theo cách mạng làm rạng rỡ quê hương trong đó có nhà nho yêu nước Nguyễn Khắc Nhu

Nguyễn Khắc Nhu sinh năm 1882, tại làng Song Khê, huyện Yên Dũng (nay là xã Song KhêThành phố Bắc Giang), Tỉnh Bắc Giang trong một gia đình Nho học, mồ côi cha năm 13 tuổi. Sau nhiều năm đi ở và phiêu bạt ông theo học khoa cử, năm 1912, ông đi thi Hương và đứng đầu cả xứ Bắc Kỳ  nên đương thời gọi là Đầu xứ Nhu, gọi tắt là Xứ Nhu.

Sau nhiều năm thi hội không đậu ông về quê dạy học và khởi xướng các cải cách ở quê hương như: đào giếng khơi lấy nước sạch dùng trong sinh hoạt, vận động nhân dân nghề dệt khăn mặt để mỗi người có cái dùng giêng.

Nguyễn Khắc Nhu sớm có tinh thần cách mạng nên ông đã tham gia phong trào Đông Du do tổ chức Duy Tân Hội và cụ Phan Bội Châu đề xứ. Ngoài ra Nguyễn Khắc Nhu còn đứng ra lập Hội Quốc Dân Dục Tài theo kiểu của Đông Kinh nghĩa thục.

Ông còn được biết đến là người viết báo, làm thơ. Thơ Nguyễn Khắc Nhu thể hiện tình yêu với dân, với nước, yêu ghét phân minh, đầy suy tư trăn trở.

Khi nhà cách mạng Nguyễn Thái Học thành lập Việt Nam Quốc Dân Đảng Nguyễn Khắc Nhu đã ra nhập đảng để sau chính thức tham gia khởi Nghĩa Yên Bái. Trong Việt Nam Quốc dân Đảng ông được bầu làm trưởng ban lập pháp kiêm trưởng ban giám sát. Năm 1930, ông phụ trách khởi nghĩa khu vực Tây Bắc như: Yên Bái, Hưng Hóa, Lâm Thao. Cuộc khởi nghĩa làm cho thực dân pháp chấn động nhưng cuối cùng quân pháp đã giành lại sự chủ động, tổ chức phản công. Cuộc khởi nghĩa thất bại, Nguyễn Khắc Nhu bị bắt giam tại Hưng Hóa. Sau 3 lần tự vẫn, ngày 11/12/1930 ông đã hy sinh để bảo toàn khí tiết.

Với khí tiết và ý chí của ông, người dân đã xây dựng khu lưu niệm Nhà yêu nước Nguyễn Khắc Nhu để thờ ông tại Thôn Song Khê 1 – xã Song Khê- Thành phố Bắc Giang

Nhằm giáo dục truyền thống hiếu học và tinh thần yêu nước cho trẻ, đưa giáo dục lịch sử vào giáo dục, Trường mầm non Song Khê đã tổ chức cho trẻ tham quan địa điểm lưu niệm Nhà yêu nước Nguyễn Khắc Nhu.

Đến khu di tích các cô hướng dẫn cho các bé xếp hàng ngay ngắn lần lượt từng lớp nghiêm trang đi vào thắp nhang tại Đài tưởng niệm và bàn thờ Nhà yêu nước Nguyễn Khắc Nhu để tưởng nhớ công ơn của người chiến sĩ cách mạng Nguyễn Khắc Nhu. Trong buổi tham quan, các con được nghe các cô giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Nhà yêu nước Nguyễn Khắc Nhu. Sau đó các lớp được cô giáo đưa đi thăm quan tìm hiểu về các khu vực trong địa điểm lưu niệm Nhà yêu nước Nguyễn Khắc Nhu như: đài tưởng niệm, đền thờ, các hình ảnh về Nhà yêu nước Nguyễn Khắc Nhu…..Khi tham quan trẻ còn được tham gia lao động, chăm sóc cây xanh cây cảnh trong địa điểm lưu niệm. Phần mà được các bé thích thú nhất đó là chụp ảnh lưu niệm tại địa điểm lưu niệm Nhà yêu nước Nguyễn Khắc Nhu.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tham quan:

  Cô giáo giới thiệu với trẻ về Địa điểm lưu niệm Nhà nho yêu nước Nguyễn Khắc Nhu

Cô và trẻ thắp nhang dưới Tượng đài Nhà nho yêu nước Nguyễn Khắc Nhu

 Cô giáo giới thiệu về Tượng đài Nhà nho yêu nước Nguyễn Khắc Nhu

Cô giáo và trẻ thắp nhang dưới bàn thờ Nhà nho yêu nước Nguyễn Khắc Nhu

Cô giáo giới thiệu với trẻ về tiểu sử Nhà nho yêu nước Nguyễn Khắc Nhu

Cô giáo giới thiệu với trẻ một số hình ảnh về Nhà nho yêu nước Nguyễn Khắc Nhu

Trẻ chăm sóc cây, nhổ cỏ tại địa điểm lưu niệm Nhà nho yêu nước Nguyễn Khắc Nhu

\

Các bé chụp ảnh lưu niệm tai địa điểm lưu niệm Nhà yêu nước Nguyễn Khắc Nhu.

Kết thúc buổi tham quan các bé ra về với tinh thần phấn khởi, vui tươi, những khuôn mặt ngây thơ của các bé ngời lên rạng rỡ, đầy hứng khởi

Buổi tham quan thật sự lý thú và bổ ích. Thông qua buổi tham quan, trẻ được trải nghiệm thực tế, được tìm hiểu về khu di tích lịch sử của địa phương, nâng cao sự hiểu biết về môi trường thiên nhiên, môi trường văn hóa - xã hội - lịch sử, tìm hiểu về truyền thống lịch sử của địa phương. Từ đó, hình thành ở trẻ tình yêu quê hương đất nước,  lòng biết ơn các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh vì Tổ quốc. Đồng thời giáo dục trẻ phải biết bảo tồn khu di tích văn hóa tại địa phương mình.

Nhà nho yêu nước Nguyễn Khắc Nhu mãi là tấm gương sáng về lòng yêu nước, tinh thần hiếu học cho các thế hệ con cháu học tập và noi theo. Ông mãi là niềm tự hào của người dân Song Khê.

Người viết: Nguyễn Thị Tâm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 198
Hôm qua : 1.218
Tháng 05 : 7.067
Năm 2021 : 210.039
Tin tức - Sự kiện
Friday, 07/05/2021 - 07:42|