A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trải nghiệm “Bé với gia đình thân yêu”

Giáo dục giữ vai trò chủ đạo trong sự hình thành và phát triển nhân cách con người. Giáo dục bao gồm giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường, giáo dục xã hội. Trong đó: Gia đình không chỉ giữ vai trò nền tảng, tế bào của xã hội mà còn là môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống, hình thành nhân cách con trẻ.

Giáo dục giữ vai trò chủ đạo trong sự hình thành và phát triển nhân cách con người. Giáo dục bao gồm giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường, giáo dục xã hội. Trong đó: Gia đình không chỉ giữ vai trò nền tảng, tế bào của xã hội mà còn là môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống, hình thành nhân cách con trẻ. Gia đình là tổ ấm - nơi tràn đầy tình yêu thương ruột thịt, vừa là nơi đáp ứng nhu cầu riêng tư, thực hiện chức năng phát triển nòi giống vừa là trường học đầu tiên hình thành, phát triển nhân cách con trẻ/con người. 2). Ngay từ khi còn nằm trong nôi, qua lời ru ngọt ngào của bà, của mẹ, mỗi trẻ em Việt Nam đều được nghe những lời dạy bảo yêu thương: "Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra". Lớn hơn, bài học làm người đầu tiên mà các thế hệ Việt Nam giáo dục con cháu cũng là dạy cách ứng xử: "kính trên, nhường dưới", "chị ngã, em nâng", "môi hở, răng lạnh", "bầu ơi thương lấy bí cùng"…. Đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Gia đình tốt thì xã hội mới tốt; xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn; hạt nhân của xã hội là gia đình". Cùng với giáo dục gia đình thì nhà trường là nơi có ảnh hưởng trực tiếp tới sự định hình, phát triển nhân cách của con người và xã hội là nơi thử thách, đánh giá sự trưởng thành của nhân cách đó, cho nên, mỗi con trẻ/con người nếu có được sự quan tâm đúng mức từ ba môi trường này, nhất là từ gia đình thì tất yếu sẽ có điều kiện phát triển lành mạnh, hình thành, phát triển nhân cách tốt. Chình vì vậy cần có sự thống nhất, hợp tác giáo dục giữa gia đình- nhà trường và xã hội để tăng sức mạnh giáo dục. Để làm được điều đó nhà trường phải góp phần tích cực làm cho gia đình học sinh và mọi lực lượng xã hội hiểu rõ nội dung, phương pháp giáo dục để họ tham gia tích cực. Chính vì vậy để hưởng ứng kỉ niệm ngày “gia đình Việt Nam”, ngày 24/6 lớp mẫu giáo 5-6 tuổi trường Mầm Non Song Khê đã có sự phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh, để tổ chức cho trẻ tham gia buổi trải nghiệm “ Bé với gia đình thân yêu”.

Hoạt động đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía các bậc phụ huynh học sinh bới ý nghĩa và giá trị thiết thực của buổi trải nghiệm. Hoạt động đã giúp trẻ nhận thức sâu sắc hơn về tình cảm gia đình, sự quan tâm, yêu thương với gia các thành viên trong đình thân yêu của trẻ.

                                                             Hình ảnh: Trẻ hớn hở trức khi bước vào buổi trải nghiệm. 

Qua buổi trải nghiệm trẻ được tự tay lắp ghép, tô vẽ các chi tiết để tạo thành bức tranh gia đình yêu thường của mình. Bạn nào cũng say sưa, cố gắng nỗ lực để hoàn thành bức tranh của mình

 

Hình ảnh: Trẻ say sưa, cố gắng để hoàn thành bức tranh của mình

Những bức tranh đã được hoàn thành, mỗi bức tranh màng mầu sắc riêng nhưng đều toát lên vẽ ngây thơ, ngộ nghĩnh trong tâm hôn và trí tưởng tưcủa trẻ

                                             Hình ảnh: Các bức tranh của trẻ.

Những nụ cười rạng rỡ, sự vui mừng, phấn khới hiện lên trên khuôn mặt của trẻ khi các tác phầm của trẻ đã hoàn thành. Trẻ cùng nhau trao đổi với các bạn về bức tranh của mình, về gia đình của trẻ.

HÌnh ảnh: Trẻ vui sướng khi trao đổi cùng các bạn về bức tranh gia đình mình

Sự hồn nhiên, vui sướng của trẻ khi hoàn thành bức tranh gia đình của mình càng cho ta thấy được gia đình có vai trò quan trọng như thế nào với trẻ. Xã hội chuyển động ngày một nhanh hơn, các “tế bào” của xã hội chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của thế giới bên ngoài, đặc biệt là từ thế giới internet, chịu tác động bởi nền kinh tế hàng hóa và cơ chế thị trường nên văn hóa gia đình đang có biểu hiện xuống cấp vì những tác động xấu của đời sống xã hội. Mặt trái của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế đã kích thích nhu cầu ham muốn vật chất, ít chú trọng đời sống tình cảm tinh thần, tình trạng xung đột gia đình dẫn đến đổ vỡ và ly hôn ngày càng gia tăng, làm cho gia đình không được bền vững. Vì thế, để tạo dựng nền tảng vững chắc cho thế hệ tương lai, phải bắt đầu giáo dục con trẻ trong gia đình - trước khi những mầm non ấy đặt chân tới trường và tiếp xúc với môi trường xã hội. Đó được xem là những viên gạch đầu tiên để xây dựng nên nhân cách của một con người, một thế hệ.

Buổi trải nghiệm khép lại hy vọng qua buổi trải nghiệm trẻ luôn có ý thức chăm ngoan học giỏi, biết quan tâm, yêu thương, vâng lời ông bà, bô mẹ và điều đặc biết phụ hunh nhận thức sâu sắc hơn và tầm quan trọng và ý nghĩa của gia đình trong giáo dục trẻ và có ý thức phối hợp chặt chẽ, tốt hơn với nhà trường- giáo viên chủ nhiệm trong công tác chăm sóc- giáo dục toàn diện cho trẻ.

                                                                                                             Người viết: Nguyễn Thị Thế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 921
Tháng 07 : 4.776
Năm 2020 : 345.885
Tin tức giáo dục
Monday, 06/07/2020 - 00:11|