A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số biện pháp rèn kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi trong trường mầm non.

      Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học về đặc điểm tâm sinh lý trẻ em dưới 6 tuổi thì có nhiều kỹ năng quan trọng mà trẻ cần phải biết trước khi tập trung vào học văn hóa đó chính là những kỹ năng sống như: Kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tự bảo vệ.... Do đó, việc hình thành kỹ năng sống cho trẻ ở lứa tuổi mầm non, đặc biệt là độ tuổi 5- 6 tuổi là một giai đoạn rất cần thiết nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện hơn, chuẩn bị hành trang tốt sẵn sàng cho trẻ bước vào lớp một.

Thực tế đã có rất nhiều người khẳng định rằng hơn 75% khả năng thành công của con người xuất phát từ kỹ năng sống. Vì thế, tầm quan trọng của kỹ năng sống trong xã hội hiện đại là rất lớn. Vậy mỗi chúng ta cần trang bị kỹ năng như thế nào để sống tốt hơn? Đặc  biệt là với thế hệ mầm non tương lai của đất nước thì việc trang bị cho trẻ những kỹ năng sống để trẻ vững bước vào cuộc sống tự tin là điều không thể thiếu. Đặc biệt là tình trạng bắt cóc trẻ em, hay tình trạng trẻ bị xâm hại diễn ra rất phức tạp, nhiều bậc phụ huynh luôn che chở, làm giúp trẻ mọi việc vì họ nghĩ con mình còn nhỏ chưa tự làm được những việc đó. Chính những suy nghĩ và việc làm của các bậc cha mẹ đã tước đi quyền tự do của con, không cho con được giao tiếp, không cho con được làm, không hiểu được tâm tư nguyện vọng của con và đến khi quay đầu lại cha mẹ mới biết con mình quá thụ động, nhu nhược, quá nhút nhát, luôn chờ vào sự giúp đỡ của người lớn, thậm chí có những trẻ rơi vào tình trạng tự kỷ. Chính vì vậy ngày  nay,  càng nhiều phụ huynh quan tâm đến việc học kỹ năng sống cho con. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng hiểu tầm quan trọng của việc rèn kỹ năng sống và tại sao trẻ lại cần được học kỹ năng sống. Vậy những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non là những kỹ năng gì? Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học về đặc điểm tâm sinh lý trẻ em dưới 6 tuổi thì có nhiều kỹ năng quan trọng mà trẻ cần phải biết trước khi tập trung vào học văn hóa đó chính là những kỹ năng sống như: Kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tự bảo vệ.... Do đó, việc hình thành kỹ năng sống cho trẻ ở lứa tuổi mầm non, đặc biệt là độ tuổi 5- 6 tuổi là một giai đoạn rất cần thiết nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện hơn, chuẩn bị hành trang tốt sẵn sàng cho trẻ bước vào lớp một.

Để rèn kỹ năng sống cho trẻ, trước tiên cần xác định các nội dung cơ bản cần rèn kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi đó là:

1. Kỹ năng ý thức về bản thân như: Kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng tự về và đảm bảo an toàn cho bản thân, kỹ năng ý thức về bản thân

Đối với kỹ năng tự phục vụ trẻ cần có các kỹ năng như: Tự xúc cơm ăn, tự lấy và cất đồ dùng cá nhân, tự gấp quần áo, chăn chiếu khi ngủ dậy, tự rửa mặt, đánh răng….

Trẻ tự gấp chăn khi ngủ dậy

 

Trẻ tự gấp quần

Trẻ tự rửa tay

Hiện nay tình trạng trẻ bị bắt cóc hay xâm hại diễn ra rất phức tạp, hơn thế nữa do những tác động của môi trường có rất nhiều những rủi ro ảnh hưởng đến trẻ. Những nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra với trẻ không chỉ ở gia đình, ở trường học, ngoài đường mà còn ở bất kỳ đâu trong cuộc sống hằng ngày.  Chính vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta cần phải rèn cho trẻ biết tự bảo vệ an toàn cho bản thân như: Không nhận quà, không đi theo người lạ. Nhận biết những nơi nguy hiểm, đồ vật nguy hiểm như: Ổ điện, dao kéo, bàn là,… .

Trẻ trải nghiệm thoát hiểm khi có cháy nổ.

        Kỹ năng tự tin: Có thể nói tự tin chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Chính vì vậy, mà ngay từ bây giờ chúng ta cần rèn cho trẻ sự tự tin. Đề rèn sự tự tin cho trẻ phải thường xuyên trò chuyện cùng trẻ để mạnh dạn giao tiếp, bộc lộ nhu cầu, cảm xúc của trẻ. Tổ chức các hoạt động vui chơi phong phú để lôi kéo sự tham gia của trẻ giúp trẻ mạnh dạn hơn.

Trẻ tham gia trò chơi tập thể “Lộn cầu vồng”

Kỹ năng giao tiếp và quan hệ xã hội: Dạy trẻ biết xưng hô lễ phép khi giao tiếp, biết chào hỏi, nói lời cảm ơn, xin lỗi. Mạnh dạn tự tin trong giao tiếp, mạnh dạn nói lên ý kiến quan điểm của trẻ. Đặc biệt rèn trẻ biết lắng nghe ý kiến của người khác, tôn trọng mọi  người.

 

Trẻ biết khoanh tay trả lời câu hỏi trong giờ học

Kỹ năng học tập: Rèn cho có tính tự giác, tự lập và tích cực khi học tập. Trong học tập trẻ biết cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao và biết hợp tác cùng bạn trong khi học tập.

Kỹ năng hợp tác: Sự hợp tác giúp trẻ đoàn kết thân thiện với bạn bè. Trẻ biết chia sẻ giúp đỡ nhau để cùng hoàn thành công việc theo mọng đợi. Để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tôi luôn tạo cơ hội để trẻ chơi và làm việc theo nhóm trong tất cả các hoạt động.

 

Trẻ hợp tác làm trống lắc trung thu.

Tóm lại, để rèn kỹ năng sống cho trẻ 5- 6 tuổi  giúp trẻ phát triển toàn diện thì giáo viên cần phải biết tạo được nền tảng vững chắc, kịp thời uốn nắn, sửa chữa những gì trẻ bị va chạm, lệch lạc trong cuộc sống, để sau này trẻ tự tin vững bước vào cuộc sống.

                                                                              Giáo viên : Nguyễn Thị Thế

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 174
Hôm qua : 1.218
Tháng 05 : 7.043
Năm 2021 : 210.015
Tin tức giáo dục
Friday, 07/05/2021 - 07:05|