TRƯỜNG MẦM NON SONG KHÊ – ĐỊA CHỈ TIN CẬY CỦA TRẺ

Trường mầm non Song Khê được quy hoạch với tổng diện tích sử dụng 4000m2, trường lớp được bố trí tại trung tâm của xã rất thuận lợi cho cán bộ, giáo viên và học sinh đến trường. Trong những năm qua nhà trường đã tham mưu với UBND xã, UBND thành phố quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường sư phạm, phòng học, phòng chức năng để đáp ứng với yêu cầu công tác chăm sóc và giáo dục trẻ. Đồng thời mua sắm bổ sung trang thiết bị, các phương tiện phục vụ cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh là nhiệm vụ trọng tâm của năm học.

Nhà trường có tổng số lớp là 12 lớp trong đó có 02 nhóm trẻ với 50 trẻ; 10 lớp mẫu giáo với 349 trẻ.( Trong đó 02 nhóm  trẻ độc lập: 50 trẻ) Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức cho họp phụ huynh để tuyên truyền kiến thức nuôi dạy con theo khoa học, thỏa thuận, thống nhất các khoản đóng góp của học sinh. Đến cuối năm học, tỉ lệ trẻ dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm còn 2.3 % so với đầu năm giảm 4,7%, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi còn 2.9% giảm so với đầu năm 5.1% . Tỷ lệ chuyên cần, bé ngoan 80- 95%. Trong năm học huy động trẻ nhà trẻ 50/50 đạt tỷ lệ 100 %, trẻ MG 299/300 trẻ đạt  tỷ lệ 99.7%. Chất lượng trẻ đạt từ 93 – 98% trẻ đạt từ yêu cầu trở lên. 100% trẻ đến trường được đảm bảo an toàn đến tính mạng, không để xảy ra tai nạn, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm. Tổ chức khám sức khỏe cho trẻ 2 lần/năm, phối hợp y tế xã thực hiện tốt công tác tiêm chủng cho trẻ. 100% trẻ ăn bán trú tại trường. 100% trẻ đến trường được cân, đo, theo dõi sức khoẻ trên biểu đồ phát triển.

Nhà trường đã chỉ đạo các lớp trong toàn trường thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm” tại các lớp và trong khuôn viên của nhà trường và làm đồ chơi tự tạo cho lớp giúp trẻ hoạt động tích cực hơn.

Khu vui chơi, trải nghiệm, rèn kỹ năng sống cho trẻ

Trang trí môi trường ngoài lớp

Vườn rau sạch của trẻ

Môi trường ngoài lớp đã giúp trẻ rất hứng thú và chủ động khi tham gia các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là các hoạt động trải nghiệm – một hoạt động rất thiết thực phát triển kỹ năng cơ bản cho trẻ.

Các khu vực trong lớp được quy hoạch theo hướng tận dụng các không gian để cho trẻ hoạt động phù hợp, linh hoạt, đa dạng, phong phú mang tính mở, tạo điều kiện cho trẻ dễ dàng tự lựa chọn và sử dụng sự vật, đồ vật, đồ chơi để thực hành, trải nghiệm.

Môi trường hoạt động trong lớp học

Trong năm học 2018-2019, nhà trường chỉ đạo CBGV tuyên truyền phụ huynh hỗ trợ kinh phí, tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ như chơi với cát, nước, thăm quan dã ngoại công viên Hoàng Hoa Thám, tham quan thư viện để rèn kỹ năng sống cho trẻ

Trải nghiệm tham quan vui chơi tại công viên Hoàng Hoa Thám

Trẻ tham gia trải nghiệm câu cá, xếp hình, chơi với hạt muồng...

Hưởng ứng ngày sách Việt Nam, các cháu tham quan Thư viện xã Song Khê

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tổ chức các hội  thi như hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo, hội thi "Cô duyên dáng, trẻ tài năng" tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhà trường

Hội thi đồ dùng đồ chơi tự làm cấp trường

Hội thi “Cô duyên dáng, bé tài năng”

Hàng tháng nhà trường phát động làm đồ dùng đồ chơi phục vụ công tác giảng dạy, trong năm làm được 3650 đồ dùng các loại.

Đồ dùng, đồ chơi tự làm

Nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự đoàn kết thống nhất của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường và nhất là sự quan tâm, ủng hộ của các bậc phụ huynh và học sinh nên năm học 2018-2019, Trường Mầm non Song Khê đã đạt được kết quả cụ thể:

Đối với tập thể:

Tập thể lao động xuất sắc

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen

Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang tặng Giấy khen.

Các đoàn thể:

Công đoàn đạt công đoàn vững mạnh, được liên đoàn lao độngThành phố tặng Giấy khen

Đoàn thanh niên đạt xuất sắc

Đối với cá nhân:

02 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

03 giáo viên đạt giáo viên giỏi Tỉnh

09 giáo viên giỏi Thành phố

02 đồng chí được chủ tịch UBND Thành phố Bắc Giang tặng giấy khen.

Đồng chí Đào Thị Hằng – Hiệu trưởng nhà trường nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đứng thứ hai từ trái sang phải

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận danh hiệu tập thể lao động xuất xắc, đứng thứ tư từ phải sang

Đồng chí Đào Thị Hằng - Hiệu trưởng nhà trường nhận Giấy khen của Chủ Tịch UBND Thành phố Bắc Giang, đứng thứ hai từ phải sang

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc- Chủ tịch công đoàn nhận Giấy khen của liên đoàn lao độngThành phố, đứng thứ tư từ trái sang

Kết quả nhà trường có được trong năm học là sự lao động vất vả quên mình và cả sự hy sinh của các cô giáo. Năm học 2019-2020, trường Mầm non Song Khê tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đi lên và ngày càng phát triển hơn nữa để xứng đáng với Đảng, Nhà nước và Ngành giáo dục giao phó, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, đồng sức, đồng lòng xây dựng trường mầm non Song Khê trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh, từng bước xây dựng trường trở thành điểm sáng của giáo dục Thành phố Bắc Giang.

Người viết: Nguyễn Thị Tâm

Giáo viên Trường Mầm non Song Khê