A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Bắc Giang cần tập trung vào 4 khu vực trọng điểm phòng, chống dịch

(BGĐT) - Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp với ổ dịch thứ ba phát sinh tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, KCN Quang Châu (Việt Yên), số ca bệnh tăng cao trong vòng hơn 1 ngày qua, tối 15/5, BCĐ Quốc gia về PCD Covid-19 cử Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu về Bắc Giang bàn phương án tổ chức PCD.

Làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế có các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn và đại diện một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh".

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Lê Ánh Dương cho biết, từ ngày 9/5 đến 14/5, Bắc Giang có 2 ổ dịch: Một tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) với 4 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng và ổ dịch tại Công ty SJ Tech – KCN Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) với 105 F0; đến nay, cơ bản đã qua đỉnh dịch, chỉ còn xuất hiện các ca F0 trong các khu cách ly tập trung và một vài trường hợp công nhân đi cùng xe (mức độ lây lan ra cộng đồng rất thấp).

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 14/5, qua rà soát các KCN còn lại đã phát hiện thêm ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam trong KCN Quang Châu (cùng địa bàn huyện Việt Yên). Đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do công nhân làm việc trong phòng lạnh, khép kín. Tất cả các ca F0 mới phát hiện chủ yếu ở xưởng số 4, ngoài ra xưởng số 1 cũng có 1 trường hợp. Bước đầu, xác định toàn bộ công nhân xưởng 4 và xưởng 1 là F1 (tổng số gần 900 người).

Đồng chí Dương Văn Thái phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Dương Văn Thái phát biểu tại buổi làm việc.

BCĐ tỉnh nhận định ổ dịch trên rất phức tạp. Trong ngày 14 và 15/5 đã xét nghiệm, phát hiện 159 trường hợp dương tính; số ca bệnh phát hiện chiếm tỷ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả. Dự báo hết đêm nay, số ca F0 tiếp tục tăng sau khi có kết quả xét nghiệm toàn bộ người lao động của Công ty.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp thông tin tình hình dịch bệnh đến nhân dân biết, giám sát việc thực hiện công tác PCD; đồng lòng, chung sức cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác này. Phong tỏa toàn bộ hoạt động của công ty; tiếp tục thực hiện biện pháp truy vết thần tốc; xét nghiệm nhanh tầm soát toàn bộ công nhân KCN Quang Châu và người dân các khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội.

Trong đó thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ huyện Việt Yên từ 18 giờ ngày 15/5/2021 do trên 80% người lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam cư trú và ở trọ trên địa bàn huyện; phong tỏa y tế 2 khu vực có đông công nhân ở trọ.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Yêu cầu tất cả người lao động còn lại của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam tự thực hiện cách ly tại nơi cư trú, tuyệt đối không tiếp xúc với người xung quanh, khai báo y tế đầy đủ và sẽ xử lý nghiêm nếu không thực hiện các quy định của pháp luật về PCD.

Điều tra toàn bộ các doanh nghiệp thường xuyên giao dịch với Công ty TNHH Hosiden để thông báo cho các địa phương liên quan biết. Đối với 5 công ty khách hàng của Công ty Hosiden Viêt Nam trên địa bàn tỉnh, đã chỉ đạo phong tỏa tạm thời từ 16 giờ 30 phút ngày 15/5/2021 để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19.

Phối hợp với đoàn 200 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người lao động của KCN Quang Châu. Dự kiến hoàn thành trong ngày 16/5/2021. Tập trung xét nghiệm Covid-19 đối với toàn bộ người dân khu vực phong tỏa mới tập trung đông người lao động của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam; phấn đấu hoàn thành trong ngày 17/5/2021.

Đồng chí Lê Ánh Dương thông tin nhanh tình hình tại ổ dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Đồng chí Lê Ánh Dương thông tin nhanh tình hình tại ổ dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Tổ chức đưa toàn bộ F1 của Công ty TNHH Hosiden về 2 khu cách ly tập trung của tỉnh (Khu nhà ở xã hội FuGiang và nhà ở xã hội Vân Trung tại xã Vân Trung, huyện Việt Yên).

Cùng đó tỉnh chỉ đạo tổ chức đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế đối với toàn bộ doanh nghiệp trong khu công nghiệp để xem xét, quyết định số doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động và doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động.

Chỉ đạo rà soát toàn bộ danh sách người lao động trong các khu công nghiệp của tỉnh để đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ đón công nhân là công dân địa phương đang sinh sống làm việc trên địa bàn tỉnh trở về địa phương trong thời gian tỉnh Bắc Giang tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh, ngành Y tế, lực lượng quân đội, toàn bộ hệ thống chính trị khẩn trương vào cuộc quyết liệt, đồng bộ thực hiện nghiêm các biện pháp PCD; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện kích hoạt hoạt động Bệnh viện dã chiến số 2 để ứng phó khi có thêm nhiều ca dương tính. Rà soát, chuẩn bị vật tư, hóa chất, thuốc, trang thiết bị  bảo đảm phục vụ công tác phòng chống dịch hiện nay.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho rằng: Dây chuyền làm việc công nhân ngồi rất sát nhau, phòng làm việc trần rất thấp, sử dụng điều hòa trung tâm, xe chở công nhân có nhiều nguồn khác nhau làm tăng khả năng lây lan và khó khăn cho công tác truy vết. Việc cần làm là rà soát các đơn vị cung cấp suất ăn cho các DN để truy vết tiếp vì có khả năng nguồn bệnh từ các đơn vị này.

Ông Nam đề xuất cấp huyện, cấp tỉnh cần có kế hoạch sớm triển khai các khu cách ly tập trung để tránh tình trạng quá tải; giao cho quân đội quản lý các khu cách ly tập trung; giao công an quản lý cách ly ở khách sạn; cung cấp trang thiết bị sinh hoạt; phương án cung cấp suất ăn cho các khu cách ly; tập huấn cho ban điều hành cách ly phòng hộ, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây chéo trong các khu cách ly.

Ông Dương Chí Nam nêu ý kiến tại buổi làm việc.

Ông Dương Chí Nam nêu ý kiến tại buổi làm việc.

PGS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (VSDT TƯ) nhận định Bắc Giang đang ở trong giai đoạn cấp tính của dịch, số ca bệnh sẽ nhiều. Do vậy cần tiếp tục truy vết công nhân tại công ty và tại cộng đồng. Thông báo cho tất cả công nhân hiện không đi làm phải ở yên tại nhà, nhanh chóng chuyển danh sách công nhân cho các địa phương liên quan để áp dụng các biện pháp phòng dịch. Cần có biện pháp ngăn chặn ngay khả năng lây lan ra cộng đồng, rà soát khẩn trương các khu dân cư liên quan.

Số lượng người phải cách ly rất lớn, cần bảo đảm yếu tố an toàn, phân loại và tổ chức cách ly theo mức độ nguy cơ của từng nhóm đối tượng. Nhu cầu xét nghiệm sớm, rộng là rất cần song phải huy động nhân lực rất lớn để lấy mẫu xét nghiệm nhanh, tập trung.

PGS đề nghị kích hoạt ngay tổ PCD cộng đồng ở toàn bộ các khu dân cư; thành lập ngay các tổ an toàn Covid-19 ở trong tất cả các DN trong các KCN. Cùng chống dịch trong các KCN và chống dịch tại cộng đồng mới bảo đảm, làm tốt công tác quản lý, yêu cầu cam kết PCD đối với công nhân tại nơi cư trú.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho rằng tỉnh cần sớm kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2. Cục sẽ cùng Bệnh viện Bạch Mai khảo sát 4 cơ sở khám chữa bệnh lớn tuyến tỉnh để xem xét việc bố trí bảo đảm công tác điều trị cho bệnh nhân thông thường và bệnh nhân Covid-19. Ngoài sàng lọc ở KCN, cần sàng lọc ngay các cơ sở chữa bệnh để bảo vệ lực lượng y tế - thành trì trong phòng chống dịch.

Theo TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, công tác truy vết, quản lý nguồn lây, quản lý công nhân tỏa về địa phương cực kỳ quan trọng trong việc ngăn chặn lây lan ra cộng đồng; lưu ý PCD tại cộng đồng cũng cần coi trọng, không được lơ là.

PGS-TS Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Viện VSDT Trung ương đề nghị CDC Bắc Giang sớm gửi mẫu bệnh phẩm của công nhân ở KCN về Viện VSDT TƯ để giải trình tự gen, xác định chủng virus để có phương án chống dịch phù hợp.

Với nhu cầu xét nghiệm 200 nghìn người, tỉnh cần tập trung cao về nhân lực lấy mẫu, bảo đảm kết quả chính xác nhất, tiết kiệm nhất. Để đáp ứng yêu cầu này, các KCN phải có danh sách đầy đủ công nhân; có sự phân loại đối tượng có triệu chứng, không triệu chứng để quyết định test nhanh; xét nghiệm mẫu đơn hay gộp mẫu. Tiến sĩ Mai lưu ý khâu tổ chức lấy mẫu hết sức quan trọng, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những người lấy mẫu. Về công tác xét nghiệm, Viện sẽ hỗ trợ nhanh nhất cho tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao hơn 3,7 nghìn test nhanh hỗ trợ công tác xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao hơn 3,7 nghìn test nhanh hỗ trợ công tác xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Dương Văn Thái cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế và đoàn chuyên gia đã nhanh chóng có mặt nhằm giúp Bắc Giang có được những biện pháp kịp thời, hiệu quả để chống dịch. Đồng chí cho biết tỉnh rất quyết tâm và nỗ lực cao nhất nhưng lần đầu tiên đối mặt với tình huống dịch bệnh phức tạp nên gặp nhiều khó khăn.

Với khoảng 160 nghìn công nhân ở KCN đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước, nếu thời điểm này họ trở về địa phương sẽ làm gia tăng khả năng lây lan dịch bệnh ra diện rộng; quản lý chặt chẽ số công nhân này, ngăn ngừa, giảm nguy cơ cũng là trách nhiệm của Bắc Giang với các tỉnh, với cả nước.

Vì vậy cần thần tốc truy vết, xét nghiệm cho công nhân. Bắc Giang đang rất cần các chuyên gia của Bộ Y tế hỗ trợ về chuyên môn và kinh nghiệm PCD. Trong đó có vấn đề tư vấn thành lập tổ giám sát dịch tại cộng đồng, tại phân xưởng; vấn đề huy động lực lượng quân đội quản lý khu cách ly.

Đồng chí đề nghị Bộ cử chuyên gia giúp Bắc Giang các biện pháp PCD từ khâu truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm; tổ chức cách ly; điều trị bệnh nhân; hỗ trợ lập bệnh viện dã chiến, hỗ trợ lực lượng lấy mẫu; hỗ trợ mua sắm ngay kit test nhanh, sinh phẩm, hóa chất, kinh phí do tỉnh chi trả bảo đảm giúp Bắc Giang ngăn chặn dịch nhanh nhất.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho rằng Bắc Giang bùng phát ổ dịch với số ca mắc lớn, cần đánh giá kỹ tình hình, có các biện pháp PCD với tinh thần chủ động phòng ngừa, tấn công dập dịch.

Đồng chí đánh giá cao tinh thần chuẩn bị, sự chủ động của tỉnh Bắc Giang trong PCD. Kinh nghiệm từ tỉnh Hải Dương cho thấy dịch lan nhanh trong môi trường làm việc ở các DN. Trước tình hình đáng lo ngại hiện nay, Bắc Giang cần tập trung vào 4 khu vực trọng điểm PCD trong thời gian tới: Đó là chống dịch trong các KCN; các khu cách ly; các cơ sở y tế và tại cộng đồng. Với mỗi khu vực phải có trọng điểm PCD khác nhau.

Với KCN, bên cạnh bảo đảm sản xuất, với nơi đã xác định có dịch, việc phong tỏa, cách ly hết sức cấp thiết để chặn đường lan của dịch. Kiểm soát tất cả các đơn vị có liên quan với nhau như cung cấp suất ăn; thuê nhân công của nhau; đặc biệt lưu ý chuẩn an toàn dịch bệnh trong doanh nghiệp. Về vấn đề này, Bộ giao Cục Quản lý môi trường y tế hỗ trợ tỉnh kiểm tra, tập huấn, hướng dẫn bảo đảm an toàn trong các DN, nếu đủ điều kiện thì tiếp tục cho sản xuất, nếu chưa phải dừng.

Đề nghị giao cho đơn vị quân đội quản lý các khu cách ly; giám sát chặt chẽ khu cách ly. Xây dựng ê kíp quản lý khu cách ly gồm y tế, quân đội, công an để bảo đảm hiệu quả.

Thứ trưởng bày tỏ sự quan ngại về tình hình ở các bệnh viện khi số ca bệnh tăng, yêu cầu phải mở rộng khu cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 và đề nghị nên bố trí 1 cơ sở để tập trung nhân lực, phương tiện, trang thiết bị điều trị bệnh nhân dương tính bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm.

Với cộng đồng, có nhiều công nhân đã về sinh hoạt tại gia đình. Khu vực này cũng rất đáng lo và cần cần tập trung cao phòng dịch. Đẩy nhanh tiến độ truy vết, xét nghiệm; tăng cường vai trò của tổ giám sát dịch cộng đồng. Với Việt Yên và các địa bàn khác, cần xác định điểm nóng để tổ chức phong tỏa.

Ngay ngày mai, các chuyên gia của Bộ sẽ về hỗ trợ tỉnh. Về chiến lược xét nghiệm, Viện VSDT TƯ hướng dẫn cụ thể cho tỉnh để ưu tiên thứ tự đối tượng cần xét nghiệm nhanh; giao Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương hỗ trợ Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm; Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ xây dựng bệnh viện dã chiến và mở rộng khu điều trị của bệnh viện hiện có.


Tác giả: Minh Nguyệt
Nguồn:Nguồn copy Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 229
Hôm qua : 1.451
Tháng 10 : 18.446
Năm 2021 : 335.638
3 Công khai
Saturday, 16/10/2021 - 09:56|