A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sự nhiệt huyết và đam mê

Nghề giáo viên mầm non là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”.

     Trước hết để trở thành một giáo viên mầm non, thì người giáo viên phải có lòng yêu trẻ vì đặc thù của nghề giáo viên mầm non đòi hỏi ở các cô tình yêu của một người mẹ đối với trẻ. Một ngày, trẻ có gần 2/3 thời gian sinh hoạt ở trường với cô (không tính giờ trẻ ngủ ở nhà). Cô cho ăn, cô dỗ ngủ, cô dạy cho bé tất cả mọi điều cần thiết như kỹ năng sống, kiến thức về thế giới xung quanh, về toán, về văn học, chữ viết, về thẩm mỹ, hội họa, âm nhạc, phát triển thể chất…và không những thế trẻ còn mong chờ ở cô sự quan tâm, chăm sóc, sự giúp đỡ, trìu mến, bảo vệ trẻ.

     Tuy nhiên tình yêu của cô dành cho trẻ phải là tình yêu có cả sự dịu dàng và cả những yêu cầu mà trẻ phải thực hiện. Không chỉ yêu trẻ, mà giáo viên mầm non còn phải biết yêu điều mình dạy, nghĩa là yêu chính công việc của mình.

     Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hầu hết các trường học trên cả nước phải cho học sinh nghỉ học ở nhà để tránh nguy cơ lây nhiễm. Cũng như nhiều giáo viên phổ thông khác, các cô giáo trường mầm non Song Khê vẫn đến lớp soạn bài giảng online, làm video hướng dẫn phụ huynh, làm đồ dùng, đồ chơi dạy học, các thí nghiệm khoa học vui, phát triển các kỹ năng cho trẻ.

     Cô giáo Nguyễn Thị Thế - giáo viên lớp MG 5-6 tuổi A4. Dù trong thời gian vừa qua chồng ốm nằm viện, cô phải chăm sóc mẹ già, con nhỏ, nhưng cô vẫn sắp xếp thời gian đến trường để vệ sinh, khử trùng lớp học, đồ dùng cá nhân cho trẻ, lên kế hoạch học tập, quay clip gửi cho cha mẹ học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thế

     Theo cô Thế chia sẻ "Các con nhìn thấy cô giáo quen thuộc của mình đã cảm thấy vui rồi nhưng khi quay clip gửi về cho phụ huynh, chúng tôi cũng bảo nhau phải luôn tươi cười, nét mặt thân thiện để các con còn muốn xem nhiều lần. Hơn nữa, các clip này gửi về cho gia đình của trẻ, có nghĩa là chúng tôi đang được trình diễn cho rất nhiều người cùng xem. Như vậy, trang phục, lời ăn tiếng nói phải đúng mực và dễ hiểu".

     Cũng với cách làm như vậy, cô giáo Nguyễn Thị Ninh- lớp 4-5 tuổi A2 còn sáng tạo và kỳ công hơn nữa khi tự mình cắt ghép, lồng thêm vào clip những hình ảnh, đoạn nhạc để cuốn hút trẻ. Bản thân cô đã tự mình quay và làm hơn 25 vi deo có chất lượng để gửi tới các bậc phụ huynh học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Ninh

     “Trong clip hướng dẫn trẻ một số các hoạt động học, thí nghiệm vui tôi đã thêm vào những đoạn nhạc, hình ảnh minh họa để trẻ dễ nhớ hơn, hứng thú hơn. Cuối clip, tôi cũng khéo léo đưa vào những lời kêu gọi sự chung tay của phụ huynh học sinh trong việc đồng hành với giáo viên rèn con trong thời gian con nghỉ học" cô Ninh tâm sự.

      Trải qua hơn 3 tháng nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 thực hiện Công văn số 176/GDĐT ngày 05/5/2020 của phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Giang về việc bậc học mầm non hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ phòng, chống dịch Covid -19. Ngày 06/5/2020, học sinh trường mầm non Song Khê bắt đầu trở lại trường học trong niềm vui, sự hân hoan của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

      6h15phút toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đã có mặt, tất bật chuẩn bị cho công tác đón trẻ vào lớp đảm bảo an toàn theo đúng yêu cầu, hướng dẫn của cấp trên.

Các cô chuẩn bị công tác đón trẻ

     Niềm vui ấy đã được nhân đôi bởi sự phối kết hợp của tất cả các bậc cha mẹ trẻ trong việc thực hiện các biện pháp để phòng chống dịch. 100% trẻ đến trường được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, giãn cách theo quy định.

     Các bé đến trường trong niềm hân hoan. Trở lại trường các bé được gặp lại bạn bè và cô giáo.

Các bé hân hoan đến lớp

     Để chuẩn bị các điều kiện an toàn chu đáo cho công tác đón trẻ trở lại trường học ngay từ khi nhận được Công văn chỉ đạo của cấp trên tập thể CBGV, NV nhà trường đã không quản đi sớm, về muộn tích cực lau dọn, vệ sinh phòng nhóm, thông thoáng để đón gió làm sạch không khí tạo môi trường học tập an toàn cho các con.

Các cô tổng vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi, cảnh quan môi trường

     Khi được hỏi cô giáo Đào Thị Xuyên – lớp 4-5 tuổi A3 nói " Chúng tôi luôn ý thức được rằng dịch bệnh Covid- 19 là một dịch bệnh rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh. Là một giáo viên mầm non bản thân tôi luôn trăn trở làm như thế nào để đảm bảo an toàn nhất cho các con khi trở lại trường học vì các cháu con nhỏ chưa có ý thức phòng, chống dịch bệnh, sức đề kháng còn yếu. Vì vậy nhận được sự chỉ đạo của các đồng chí CBQL chúng tôi hăng say lao động đảm bảo cho lớp học của mình luôn sạch sẽ, thoáng mát, các đồ dùng, đồ chơi cá nhân của trẻ đều được sát khuẩn an toàn"

Cô giáo Đào Thi Xuyên đang vệ sinh đồ dùng, đồ chơi

     

 

Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng đón các bé trở lại lớp học

     Vâng nghề mầm non là vậy không phải qua đợt nghỉ dịch Covid- 19 mà giáo viên mầm non bận rộn hơn, đi sớm về muộn hơn mà đã trở thành thường xuyên từ năm học này qua năm học khác. Mỗi ngày 8 tiếng, có khi là 10 tiếng đi sớm về muộn, làm việc ở trường, nào tiếng trẻ khóc, rồi soạn giáo án, làm đồ dùng dạy học,… Tất cả đè nặng lên đôi vai người giáo viên, thử hỏi nếu không yêu trẻ và yêu nghề thì làm sao giáo viên có thể làm hết khối lượng công việc ở trường mà vẫn dịu dàng và yêu thương với trẻ, chưa kể còn áp lực từ phía phụ huynh và áp lực từ chính cuộc sống. Yêu trẻ và yêu điều dạy cho trẻ là đặc thù chung của những giáo viên mầm non.
      Những bạn trẻ bắt đầu vào nghề và đang chập chững với nghề, để tồn tại và trở thành một giáo viên mầm non giỏi, trước hết hãy tập làm “Mẹ”. Yêu trẻ không chỉ bằng lời nói, bằng suy nghĩ mà bằng chính hành động, bởi: “Càng yêu nghề bao nhiêu, càng yêu người bấy nhiêu”.

      Nghề giáo viên mầm non với biết bao khó khăn, lo toan và áp lực, nhưng với tình yêu người, yêu nghề, những cô giáo của trường mầm non Song Khê hôm qua, hôm nay và mai sau đã và đang tiếp bước xây dựng trang sử 74 năm đổi mới ngành giáo dục mầm non thành phố Bắc Giang nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung ngày càng phát triển.

                                                                                                                                                           Phó hiệu trưởng: Nguyễn Thị Bích Ngọc

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 299
Hôm qua : 1.451
Tháng 10 : 18.516
Năm 2021 : 335.708
Tin tức giáo dục
Saturday, 16/10/2021 - 10:49|