A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỄ TRI ÂN VÀ KỈ NIỆM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6

     “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ

      Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha

      Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn

      Mang cả tấm thân gầy Cha che chở đời con…”

                   “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ

                   Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha

                   Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn

                   Mang cả tấm thân gầy Cha che chở đời con…”

Tình yêu thương cha mẹ dành cho con là một tình yêu không có giới hạn, không có sự so đo tính toán thiệt hơn. Đó cũng là tình yêu thương cho đi mà không đòi hỏi có ngày nhận lại.
Khi còn bé các con chỉ biết đón nhận những tình yêu thương đó như một lẽ tự nhiên mà không biết rằng đằng sau đó là cả sự cố gắng, là mồ hôi và nước mắt của mẹ cha. Không tham vọng có thể đem tới cho các con những gì lớn lao, chỉ mong qua buổi "Lễ tri ân" các con hiểu hơn về công ơn cha mẹ, về đạo làm con.

Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái luôn tràn đầy và vô điều kiện. Cha mẹ luôn nhịn ăn, nhịn mặc để con của mình được đủ đầy vật chất, họ chỉ có một ước mơ giản dị nhất là con mình được nên “người”

Trong cuộc đời không có gì lớn hơn tình mẹ, chẳng có gì sánh bằng tình cha - hai người đã mang ta đến với thế giới muôn màu và rồi cũng vì thế giới ấy đã cuốn ta đi để đôi khi ta nhìn lại, cha đã già, mẹ đã yếu nhưng vẫn ngày ngày dõi bước theo ta trong từng bước đi của cuộc đời.

                   Công cha như núi Thái Sơn

                   Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Công ơn của cha mẹ như núi Thái Sơn, như nước trong nguồn. Họ là người sinh ra ta và nuôi ta khôn lớn. Công ơn ấy dày như mây trời, cao như đỉnh núi, ào ạt như nước suối đầu nguồn. Dẫu có biết bao nhiêu sự đền trả thì cũng là chưa đủ so với những hi sinh, những chở che mà cha mẹ dành cho mỗi đứa con của mình.

Cha mẹ luôn là người hậu thuẫn dõi theo từng bước đi của con. Khi chúng ta chỉ còn là những đứa bé bắt đầu tập đi cha mẹ chính là người nâng bước, dìu dắt ta trong từng bước chập chững ấy. Không những thế mỗi lần ta vấp ngã cha mẹ lại nâng ta dậy ôm ta vào lòng vỗ về an ủi.

Dù cuộc đời có giông bão thế nào, con vẫn biết sau lưng con là chốn bình yên nhất. Nơi ấy là gia đình, là bóng cha, dáng mẹ, là núi Thái Sơn sừng sững là nước trong nguồn mãi mãi không vơi.

Cha mẹ là những người dành cả cuộc đời, hi sinh toàn bộ sức khỏe, tâm trí cho những người con của mình, mỗi người cần hiểu rõ những khó khăn vất vả mà cha mẹ đã trải qua để có cách cư xử cho đúng mực, có trách nhiệm đối với cha mẹ trong bất cứ hoàn cảnh nào.

                   Một lòng thờ mẹ kính cha,

                   Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Câu thơ vang lên như xoáy mạnh vào tim của mỗi chúng ta. Có bao giờ bạn tự hỏi rằng thứ tình cảm nào là cao cả và thiêng liêng nhất? Đó chính là tình cảm gia đình, một thứ tình cảm mà bấy lâu nay đã bao bọc, nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người con chúng ta.

Hiếu với cha mẹ không những chỉ cốt giữ được lòng kính mến là đủ mà còn làm cho cha mẹ vui lòng. Cha mẹ là người sinh ra con cái, và có một kì vọng lớn lao vào con cái; con cái hạnh phúc, cha mẹ hạnh phúc. Vì vậy, hiếu thảo với cha mẹ là một nền tảng của tình yêu thương trong xã hội con người chúng ta. Con cái dù có thành công hay thất bại, gia đình vẫn là mái ấm duy nhất luôn cùng con trên bước đường đời.

Người xưa đã dạy:

                   Cây có cội mới đơm bông kết trái.

                   Nước có nguồn mới tủa khắp muôn sông.

                   Đã là người ai cũng có Tổ tông.

                   Ơn cha - mẹ như trời cao biển rộng.

Trên cuộc đời này không ai có thể phủ nhận công ơn của cha và mẹ, nhất là cái ân “cơm nặng áo dày” của người cha và sự hi sinh cao cả ngậm đắng nuốt cay của người mẹ.

Ôi! quả thật không ai có thể biết được rừng xanh bao nhiêu lá, có ai thấy được những vừng trời cao lồng lộng, có ai đếm được trên bầu trời vô tận có mấy vì sao?

Mẹ đã chín tháng cưu mang, ngay từ khi chưa có hình hài, chưa biết mặt mũi con như thế nào, nhưng mẹ vẫn dành cho con một tình thương bất tận. Lúc khai hoa nở nhụy Mẹ đã âm thầm chịu đựng bao đau đớn khi sinh con và còn trăm mối ưu tư lo sợ chất chồng trong mẹ.

Với ý nghĩa cao đẹp, ngày 28/6 ngày Gia đình Việt Nam nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam.

Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, việc quan tâm đến gia đình là đúng vì: "Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình". Ngày 4/5/2001 phó thủ tướng chính phủ Việt Nam Phạm Gia Khiêm đã kí quyết định số 72/2001/QĐ-TTg chọn ngày 28/6 hàng năm là ngày gia đình Việt Nam. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc. Dựa trên những ý nghĩa đó Công đoàn trường mần non Song Khê đã tham mưu với nhà trường tổ chức ngày Lễ tri ân và kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam 28/6.

Mở đầu là một số tiết mục văn nghệ do các mẹ và các cô giáo và các con trường mầm non biểu diễn

 

Bài hát "Khách đến chơi nhà" do đoàn viên công đoàn trình bày

 

Bài hát "Gia đình nhỏ hạnh phúc to" do con các đồng chí cán bộ đoàn viên biểu diễn

Bài hát "Tìm em trong chiều hội Lim" do mẹ cán bộ đoàn viên hát trình bày

Bài hát "Gánh mẹ" do bố cán bộ đoàn viên thể hiện

Bài múa "Tát nước đêm trăng" do đoàn viên công đoàn biểu diễn

Buổi lễ được diễn ra trong không khí phấn khởi, vui tươi, trang trọng và đầy xúc động.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch Công đoàn tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu

Đồng chí Đào Thị Hằng - Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn kỉ niệm

 

Bác Nguyễn Văn Lập thay mặt các bố các mẹ phát biểu ý kiến

Tiếp theo chương trình là đến phần Lễ tri ân, các đồng chí cán bộ đoàn viên công đoàn tặng hoa và nói lời yêu thướng tới bố mẹ của mình. Có thể nói đây là khoảnh khắc xúc động và đáng nhớ nhất của mỗi đoàn viên Công đoàn khi được tặng bó hoa tươi thắm cho người sinh thành, dưỡng dục mình và người chồng, người vợ của mình thay cho những lời muốn nói mà ít ai có thể thổ lộ.

Cán bộ quản lý tặng quà cho bố mẹ

 

Tổ hành chính tặng quà cho bố mẹ

Tổ 5-6 tuổi tặng quà cho bố mẹ

Tổ 4-5 tuổi tặng quà cho bố mẹ

Tổ 3-4 tuổi tặng quà cho bố mẹ

Tổ nuôi dưỡng tặng quà cho bố mẹ

Tập thể cán bộ đoàn viên chụp ảnh lưu niệm cùng bố mẹ

Một buổi lễ có nhiều nước mắt, nhưng đó là những giọt nước mắt của niềm vui và hạnh phúc, là tình yêu thương và hiếu kính mẹ cha. Cảm ơn cha mẹ đã sinh thành nuôi dưỡng, cảm ơn các con đã hiểu được đạo lý làm con.

Có những hạnh phúc thể hiện bằng nụ cười, có những hạnh phúc hiện hiện những dòng nước mắt. Dù là nụ cười hay nước mắt thì các con cũng đã hiểu công lao cha mẹ đã dành cho con và yêu thương trân trọng, hiếu nghĩa với cha mẹ mình. Yêu thương thật nhiều, hạnh phúc cũng thật nhiều. Cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với mỗi gia đình.

Qua buổi lễ tôi luôn thầm cảm ơn Trường mầm non Song Khê - ngôi nhà thứ hai đã giúp cho tôi mỗi ngày trưởng thành hơn trong cuộc sống gia đình cũng như trong công việc. Tôi tự hứa với bản thân luôn phấn đấu để đúng với sự quan tâm của cán bộ quản lý và tập thể của công đoàn, luôn đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Một lần nữa xin cám ơn nhà trường và công đoàn, chúc nhà trường và công đoàn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

                                                                                                                                                           Giáo viên: Đào Thị Xuyên

 


 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 899
Hôm qua : 989
Tháng 07 : 4.752
Năm 2020 : 345.861
Tin tức - Sự kiện
Sunday, 05/07/2020 - 23:28|