A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG ĐAN DỌ TÔM CỦA QUÊ HƯƠNG SONG KHÊ

Nhắc về miền quê Song Khê (TP. Bắc Giang), hình ảnh người lao động tay mành, tay nan… đan từng chiếc rọ tôm thật điêu luyện. Mặc dù đây là nghề phụ nhưng mang lại thu nhập chính cho bà con. Nhờ đó hương nghề nơi đây có điều kiện được lan tỏa khắp nơi.

LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG ĐAN DỌ TÔM CỦA QUÊ HƯƠNG SONG KHÊ

 

Nhắc về miền quê Song Khê (TP. Bắc Giang), hình ảnh người lao động tay mành, tay nan… đan từng chiếc dọ tôm thật điêu luyện. Mặc dù đây là nghề phụ nhưng mang lại thu nhập chính cho bà con. Nhờ đó hương nghề nơi đây có điều kiện được lan tỏa khắp nơi.

Làng nghề nơi đây lưu giữ những giá trị tinh túy. Được biết, vào những năm 1975- 1976 cụ Lý Đình Nam là người trực tiếp mang nghề về địa phương. Mới hay, ngày ấy cụ Nam đi bộ bội, đóng quân ở Thái Nguyên nên cụ đã học hỏi được kinh nghiệm làm nghề từ các cụ thân sinh để lại. Ngày qua tháng lại, chăm chút với từng sợi nan, sợi mành trên tay khiến cụ thêm phần gắn bó và say mê hơn với nghề. Bởi vậy, cho dù tới lúc nhắm mắt xuôi tay nhưng cụ vẫn không quên dặn dò các con, các cháu của mình dù có khó khăn thế nào cũng phải bám nghề, giữ nghề, nghề phụ – thu nhập chính.

Để tiếng thơm của nghề mãi được lưu truyền. Trước đây, dọ tôm được làm bằng thân cây tế và do làm bằng tay, không có khuôn nên cái thì to, cái thì nhỏ, hình dáng méo mó, khi vận chuyển lại dễ bị hỏng. Đặc biệt, khi sử dụng độ bền không cao, đánh được ít tôm, khi ngâm lâu trong nước rong rêu đến sinh sống bịt kín thân dọ, tôm ở trong đó lâu sẽ bị chết. Sau đó, người dân mới dần chuyển sang làm dọ tôm từ cây tre, cây dùng, cây nứa để khắc phục những hạn chế đó. Mỗi khi vào mùa nước, nước từ các con sông dâng lên, các hồ, đập, ruộng lênh láng cá, tôm thì các sản phẩm dọ tôm lại “đắt như tôm tươi”. Với đặc thù lao động tại nhà và có thể tận dụng được thời gian mỗi khi nông nhàn nên đây được xem là “chiếc cần câu cơm” hữu hiệu với mỗi gia đình.

Nghề đan dọ tôm của Song Khê đang trên đà phát triển nhưng cũng có thời điểm có dấu hiệu mai một bởi sự xuất hiện của các khu công nghiệp đã trực tiếp làm giảm đáng kể số lượng lao động làm nghề tại địa phương. Tuy nhiên, bà con nơi đây vẫn một lòng một dạ thủy chung với nghề.

            Để biết được bà con của làng Song khê làm ra những chiếc dọ tôm như thế nào, cô và trò trường mầm non Song khê đã đến thăm và được các bà hướng dẫn tỉ mỉ về cách làm ra những chiếc dọ tôm. Các con rất vui và hào hứng khi được đi tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu về làng nghề dọ tôm.

Một số hình ảnh của các bé lớp 4 tuổi A1 đến tham quan nghề đan dọ tôm của làng Song Khê

                                                                                                                                                                                                                          Người Viết: Đào Thị Xuyên

                             


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 183
Hôm qua : 1.218
Tháng 05 : 7.052
Năm 2021 : 210.024
Hoạt động ngoại khóa
Friday, 07/05/2021 - 07:22|