A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ mô hình " Bếp ăn một chiều"

Thực hiện song song hai nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ trong độ tuổi mầm non, những năm qua, bên cạnh việc triển khai thực hiện tốt các chương trình giáo dục theo quy định, Trường Mầm non Song Khê (thành phố Bắc Giang) còn tổ chức có chất lượng việc nuôi ăn bán trú cho 100% trẻ đến trường, xây dựng mô hình bếp ăn một chiều tiên tiến trong trường mầm non.

Mô hình bếp ăn một chiều - những năm qua đã được trường mầm non Song Khê quan tâm xây dựng ngay từ những năm đầu tiên khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai mô hình này trong các trường mầm non. Tuy nhiên năm học 2018 - 2019 nhà trường được UBND thành phố Bắc Giang mở rộng, quy hoạch trường về một khu, với số lượng học sinh ngày một tăng, để đảm bảo theo yêu cầu nhà trường đã tham mưu với UBND thành phố Bắc Giang xây dựng thêm phòng học, các phòng chức năng trong đó có mô hình bếp một chiều theo đúng tiêu chuẩn, quy định của trường chuẩn Quốc gia.

Theo mô hình này, toàn bộ các hoạt động của việc nấu nướng, chế biến thức ăn ngoài việc đáp ứng đúng yêu cầu quy trình còn phải xây dựng được các khu riêng biệt như: kho chứa thực phẩm tươi sống, khu sơ chế thực phẩm, khu vực chế biến thức ăn, khu vực phân chia thức ăn đã được nấu chín, khu vệ sinh các dụng cụ nấu nướng…

Giao nhận thực phẩm 

Điều dễ thấy nhất từ mô hình này là đã giúp nhà trường kiểm soát một cách hiệu quả chất lượng các bữa ăn cho trẻ ăn bán trú tại trường, giải quyết tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm mà các bếp ăn tập thể hay gặp phải.

Khu vực bếp ăn của nhà trường được xây dựng với diện tích 100m2, trong đó trang bị đầy đủ hệ thống vận hành của bếp ăn một chiều, có nhiều trang thiết bị hiện đại như: bếp ga, tủ sấy bát, tủ cơm hơi, tủ lạnh chứa thực phẩm tươi sống, tủ chứa mẫu lưu thực phẩm, máy khử mùi…

 Tủ sấy bát

Bên cạnh việc đầu tư cho bếp ăn trường mầm non Song Khê đặc biệt chú trọng đến vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mầm non vì ở lứa tuổi này trẻ còn nhỏ cần được cung cấp đầy đủ về cả chất và lượng để phát triển, nhưng do trẻ còn quá nhỏ nên gần như phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của cô giáo, đặc biệt là lứa tuổi mẫu giáo bé. Điều quan trọng hơn cả là các cô giáo trường mầm non Song Khê luôn hết lòng yêu thương trẻ, luôn cẩn thận, chu đáo, quan tâm đến từng cá nhân trẻ.

Theo đó, nhà trường đã ký hợp đồng mua thực phẩm với các đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp thực phẩm, rau xanh có uy tín. Thực phẩm trước khi được đưa vào chế biến đều phải qua quá trình kiểm tra chặt chẽ, bảo đảm tươi sống, có xuất xứ rõ ràng và đã qua kiểm dịch. Cứ 8 giờ đến 9 giờ hằng ngày, thực phẩm được bàn giao trực tiếp cho nhân viên nhà bếp, đủ về số lượng, đúng về chất lượng. Quá trình chế biến, nấu ăn được các nhân viên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của bếp ăn một chiều. Các loại thức ăn sau khi chế biến đều được lưu mẫu trong 24 giờ để phục vụ việc kiểm tra, xét nghiệm nếu có xảy ra trường hợp trẻ ngộ độc nghi do thức ăn…

Mô hình vườn rau sạch của bé

Hàng ngày, các bộ phận có liên quan tới việc nuôi ăn bán trú cho trẻ của nhà trường có sự kiểm tra chéo lẫn nhau, nhà bếp phải tự kiểm tra thực đơn, chịu trách nhiệm chính về chế độ dinh dưỡng, mức ăn cho trẻ từng độ tuổi. Hiện nay, với sự hỗ trợ của phần mềm tính khẩu phần ăn Nutriall do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp, căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng, calo, vitamin của trẻ, nhà trường đã xây dựng được thực đơn hoàn chỉnh theo từng ngày cho trẻ.

Đội ngũ các nhân viên nấu ăn có kinh  nghiệm đó là những điều kiện rất thuận lợi cho công tác bán trú của nhà trường. Các nhân viên tham gia công tác bán trú có đủ trang phục như: Quần áo đồng phục, găng tay, khẩu trang... . Nhân viên phục vụ mặc đồng phục thường xuyên trong quá trình làm việc. Trang phục sạch sẽ, gọn gàng, thuận tiện cho làm việc. Vệ sinh cá nhân của nhân viên phục vụ: Đầu tóc gọn gàng, móng tay cắt ngắn, rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến.

Thực đơn cho trẻ mẫu giáo là 1 bữa chính, 1 bữa phụ, 1 bữa xế và bảo đảm thực đơn theo mùa, trong 2 tuần liền nhau không có tình trạng trùng lặp món ăn. Bữa ăn đảm bảo nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết với tỷ lệ cân đối và hợp lý 3 chất chủ yếu là Protein, Lipit, Gluxit, nhu cầu của cơ thể không chỉ về số lượng năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết mà các chất đó còn tồn tại trong mối tương quan cân đối và hợp lý. Mỗi bữa không chỉ cần có đủ các nhóm thực phẩm mà ngay trong cùng nhóm thực phẩm cũng thay thế nhiều loại khác nhau kể cả thịt, ngũ cốc hay rau quả. Các món ăn phong phú về màu sắc, mùi vị, nấu nướng ở nhiệt độ thích hợp. Luôn luôn thay đổi cách chế biến món ăn để trẻ ăn ngon, ăn hết xuất. Cùng một loại thực phẩm có thể kho hoặc rim, chưng, xào, hấp, rán...

Thực đơn của bé

Làm tốt công tác nuôi ăn bán trú và sử dụng hiệu quả mô hình bếp ăn 1 chiều, nhiều năm trở lại đây nhà trường không để xảy ra các sự việc bất thường về an toàn thực phẩm, không có trường hợp trẻ bị ngộ độc thực phẩm, phấn đấu thực hiện mục tiêu chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ phát triển bình thường, hạn chế tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thấp còi giảm còn 2,7%.

Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ của nhà trường luôn được phụ huynh học sinh tin tưởng. Trong các năm học nhà trường đã được trung tâm y tế dự phòng của thành phố và phòng giáo dục thành phố về kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được đánh giá xếp loại tốt.

Chúng ta biết dinh dưỡng là nhu cầu sống hàng ngày của mỗi con người đặc biệt là với trẻ em. Trẻ em có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt để giúp trẻ phát triển cả về thể lực và trí lực. Trẻ được nuôi dưỡng tốt, đảm bảo chất lượng sẽ mau lớn, khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên chức năng tiêu hóa hấp thu của trẻ còn non yếu, chỉ một sơ xuất nhỏ cũng gây hại đến sức khỏe non nớt của trẻ. Vì vậy công tác chăm sóc nuôi dưỡng, chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong việc xây dựng, sử dụng hiệu quả mô hình bếp 1 chiều hiện nay là một nhiệm vụ cần thiết và cấp bách đối với các trường mầm non.

                                                                                                                               Phó Hiệu trưởng: Nguyễn Thị Bích Ngọc


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 284
Hôm qua : 1.218
Tháng 05 : 7.153
Năm 2021 : 210.125
Tin mầm non
Friday, 07/05/2021 - 09:00|