Dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày tại trường mầm non Song Khê

Trẻ dưới 5 tuổi là gia đoạn rất quan trọng trong việc phát triển thể trạng. nếu thiếu dinh dưỡng thì cơ thể trẻ sẽ chậm phát triển biểu hiện như: sụt cân, suy dinh dưỡng, chậm chạp, vận động kém… Và ngược lại nếu thừa cân thì ngu cơ sẽ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì… vì vậy một chế độ ăn hợp lý là rất quan trọng và cần thiết đôi với sự phát triển của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Vì vậy nhà trường đã rất chú trọng trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ tại trường mầm non Song Khê giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về thể lự và trí lực. Công tác nuôi dưỡng, chăm sóc  và bảo vệ sức khỏe cho trẻ luôn được nhà trường quan tâm hàng đầu. Trong quá trình nuôi dạy trẻ nhà trường thường xuyên tổ chức phối hợp với các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong đó có việc nâng cao chất lượng tổ chức bữa ăn cho trẻ hàng ngày

Nhà trường tính khẩu phần ăn cho trẻ bằng phần mềm dinh dưỡng nên bữa ăn của trẻ luôn được đảm bảo định lượng và cân đối 4 nhóm chất: Đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất.

Để kích thích vị giác của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn nhà trường đã thường xuyên thay đổi thực đơn theo ngày để tránh sự nhàm chán trong bữa ăn cho trẻ khi ở trường, giúp trẻ ăn ngon miệng và ăn hết suất của mình. Những thực phẩm được dùng thường xuyên như: Thị lợn, thịt bò, tôm cua cá…; trái cây và rau xanh được chọn lựa theo mùa để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

Dưới đây là hình ảnh các bữa ăn được thay đổi hàng ngày của trẻ tại trường Mầm Non Song Khê:

- Cơn tẻ

- Thịt bò xào cà rốt, bí xanh

- Chả cá chiên mắm

- Canh cà chua nấu thịt

- Mỳ gạo nấu thịt nạc

- Trứng đúc thịt

- Muối lạc vừng

- Canh rau muống nấu thịt

- Tráng miệng: Chuối tây

- Bánh bông lan

- Sữa bột

- Thịt gà xào cà rốt

- Thịt lợn rim mắm

- Canh rau ngót nấu thịt

- Mỳ gạo nấu thịt nạc

- Thịt đậu sốt cà chua

- Tôm xào thập cẩm

- Canh rau mồng tơi nấu thịt

- Tráng miệng: Dưa hấu

- Cháo đỗ xanh

- Đùi gà chiên

- Thịt sốt cà chua

- Canh ngót nấu thịt

- Tráng miệng: Sữa ngô

- Cháo trai

- Thịt lợn kho tàu

- Thịt ngan xào giá

- Canh rau mùng tơi nấu thịt

- Bún cua

Ngồn thực phẩm của trường được nhập đúng quy trình 3 bước, đảm bảo vệ sinh ATTP. Đặc biệt là rau xanh cung cấp cho bếp ăn đa phần được lấy từ vườn rau của nhà trường.

Dưới đây là một số hình ảnh các giáo viên thu hoạch rau cung cấp cho bếp ăn:

Các giáo viên trong trường thu hoạch rau cung cấp cho bếp ăn nhà trường

Nhờ sự nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc - nuôi dưỡng trẻ nên tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi của nhà trường giảm so với đầu năm học. Do đó các bậc phụ huynh rất yên tâm khi gửi con tại trường.

Đối với một số trẻ biếng ăn, giáo viên có biện pháp chăm sóc đặc biệt, động viên trẻ ăn hết suất đồng thời phối hợp với gia đình tăng thêm chế độ dinh dưỡng cho trẻ và trao đổi với phụ huynh đưa ra chế độ ăn hợp lý cho trẻ. Bên cạnh đó nhà trường còn phối hợp với y tế xã khám sức khỏe cho trẻ định kỳ để sớm phát hiện và có biện pháp điều trị cho trẻ nếu có biểu hiện sâu răng và hàng ngày trẻ được cô giáo hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng, trẻ sẽ ăn ngọn miệng hơn.

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ do vậy bên cạnh sự chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tại các nhà trường thì rất cần sự phối hợp của các bậc phụ huynh trong việc tạo cho trẻ thói quen ăn uống đầy đủ chất tại gia đình. Để làm được điều đó các nhà trường cần làm tốt công tác tuyên truyền tới các bậc phụ huynh về bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng để trẻ có được các bữa ăn dinh dưỡng cả khi ở lớp và khi trẻ ở nhà.

Giáo viên: Nguyễn Thị Ninh

Năm 2020 : 291.473