A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công đoàn - Vòng tay ấm áp đầy yêu thương

Công đoàn Việt Nam là một tổ chức giữ vai trò quan trọng trong hoạt động chính trị - xã hội  và đặc biệt là đối với người lao động. Nhận thức rõ việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động là nhiệm vụ vô cùng quan trọng quyết định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn, do đó Ban Chấp hành Công đoàn các cấp đặc biệt là Công đoàn cơ sở mầm non Song Khê luôn dành sự quan tâm đặc biệt và tập trung mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện nhiệm vụ này. Trong những năm vừa qua, công đoàn trường đã giúp đỡ được rất nhiều đoàn viên trong công đoàn vượt khó vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học. Một trong những đoàn viên đó phải kể đến đó là chị Đào Thị Xuyên - tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người.

Công đoàn Việt Nam là một tổ chức giữ vai trò quan trọng trong hoạt động chính trị - xã hội  và đặc biệt là đối với người lao động. Nhận thức rõ việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động là nhiệm vụ vô cùng quan trọng quyết định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn, do đó Ban Chấp hành Công đoàn các cấp đặc biệt là Công đoàn cơ sở mầm non Song Khê luôn dành sự quan tâm đặc biệt và tập trung mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện nhiệm vụ này. Trong những năm vừa qua, công đoàn trường đã giúp đỡ được rất nhiều đoàn viên trong công đoàn vượt khó vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học. Một trong những đoàn viên đó phải kể đến đó là chị Đào Thị Xuyên - tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người.

Chị Đào Thị Xuyên sinh năm 1980 trong một gia đình thuần nông tại thôn Song Khê 2- xã song Khê - Thành phố Bắc Giang. Là giáo viên công tác tại trường mầm non Song Khê - xã Song Khê - Thành phố Bắc Giang, chị Đào Thị Xuyên có hoàn cảnh khó khăn hơn so với những đồng nghiệp trong đơn vị. Lấy chồng xa quê, bố mẹ chồng mất sớm nên khi con còn nhỏ, chị vừa phải lo toan, quán xuyến việc trong gia đình vừa là trụ cột chính trong gia đình. Sáng nào chị cũng phải dậy rất sớm, nấu cơm cho chồng con ăn, sau đó đem con lên bà ngoại gửi để kịp giờ đi làm. Chồng chị là giáo viên về hưu, với đồng lương ít ỏi cộng thêm bệnh tật khi về già, gánh nặng kinh tế đè trên đôi vai bé nhỏ của chị.

Có những lúc tưởng chừng như chị không thể trụ nổi với nghề giáo viên mầm non - Nghề đi sớm về muộn, đồng lương ít ỏi không thể lo được cho cả gia đình nhưng nhận thấy tình yêu trẻ cũng như sự tâm huyết với nghề của chị, BCH Công đoàn đã động viên, hỗ trợ kịp thời nên chị quyết tâm đi theo con đường chị đã chọn cũng là niềm ước mơ bấy lâu nay của chị. Chị kể: “Khi biết chị định bỏ nghề, Ban chấp hành công đoàn đã ý kiến với ban giám hiệu nhà trường tạo điều kiện cho con chị đi học sớm hơn so với độ tuổi và vận động đoàn viên cùng lớp với chị đi sớm đón trẻ để giảm nỗi lo toan, chia sẻ sự vất vả cũng như gánh nặng gia đình của chị”. Vì vậy mà chị cũng yên tâm công tác, cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người.

Khi con lớn hơn một chút, tưởng chừng như sự vất vả của chị sẽ vơi đi phần nào nhưng một cú sốc nữa lại đến với chị khi chồng chị bị hỏng cả hai mắt. Từ khi hỏng mắt, chồng chị không thể đi đâu xa ngoài ngôi nhà của mình, không tự phục vụ trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày nên chồng chị trở nên khó tính hơn. Vậy là ngoài những áp lực công việc, lo kinh tế gia đình, chăm lo hai con, chị luôn là nơi để chồng chị chút cơn giận, nỗi bực dọc mỗi khi chị về nhà. Có những lần nghe chị tâm sự mà tôi không kìm được nước mắt. Chị kể “Khi đi làm, chồng ở nhà một mình không người trông coi, không tự nấu ăn được nên chị lúc nào cũng phải tất tả xin về mỗi buổi trưa để nấu cho chồng ăn. Vậy mà mỗi khi được ở gần nhau thay vì được nghe những lời yêu thương của chồng chị lại nhận những lời trách móc vô cớ để rồi ngậm ngùi khóc thầm”. Là một ủy viên BCH Công đoàn trường, được nghe tâm sự và biết hoàn cảnh của chị, tôi đã tham mưu với chủ tịch Công đoàn trường hỗ trợ giúp đỡ chị phát triển kinh tế để chị yên tâm hơn khi công tác. Ngay sau đó, công đoàn đã dùng quỹ “Tương trợ đời sống” để hỗ trợ chị phát triển kinh tế với lãi suất 0 đồng.

Không những vậy, Công đoàn trường còn tham mưu với Liên đoàn lao động thành phố Bắc Giang tặng quà cho chị vào những dịp lễ, tết như: Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, tết Nguyên Đán,….

Đ/c Nguyễn thị Bích Ngọc-CTCĐ thay mặt LĐLĐ thành phố Bắc Giang trao quà cho chị Đào Thị Xuyên (bên phải) nhân dịp 20/11/2019

Chị Đào Thị Xuyên (thứ nhất bên trái) nhận quà của LĐLĐ TPBG nhân dịp tết Kỷ Sửu 2021

Nhận món quà từ Công đoàn cấp trên chị không dấu nổi cảm xúc của mình và cũng không quên cảm ơn Liên đoàn lao động thành phố Bắc Giang đã quan tâm đến những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp cho chị và các đoàn viên khó khăn khác có một dịp lễ, tết vô cùng ý nghĩa và tràn đầy hạnh phúc.

Từ khi được công đoàn hỗ trợ kinh tế chị ngày một đi lên. Đến thời điểm hiện tại kinh tế gia đình chị phát triển vượt bậc với dãy nhà trọ có khoảng chục phòng trọ với tổng thu nhập hàng tháng khoảng 7-8 triệu đồng. Không chỉ phát triển về kinh tế mà chị còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Là giáo viên trực tiếp phụ trách lớp 4-5 tuổi A1 chị luôn sáng tạo, linh hoạt trong việc áp dụng các hình thức, phương pháp giảng dạy. Các tiết dạy của chị luôn mang một dấu ấn riêng, dẫn dắt trẻ đến với thế giới trẻ thơ đầy sinh động.

Hoạt động âm nhạc của cô giáo Đào Thị Xuyên

Bằng nỗ lực của bản thân, nhiều năm liền chị đạt danh hiệu lao động tiên tiến, giáo viên giỏi cấp trường…Với thành tích đạt được năm học 2017- 2018 chị được liên đoàn lao động thành phố Bắc Giang tặng giấy khen với danh hiệu “Đoàn viên có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh”. Năm học 2018-2019 chị được nhận bằng khen của Liên đoàn lao động Tỉnh với danh hiệu “Đoàn viên có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh”. Năm học 2020-2021 chị đã được nhà trường lập danh sách đề nghị chủ tịch UBND Bắc Giang tặng giấy khen.

Bên cạnh đó, chị luôn tích cực hưởng ứng các phong trào do trường, ngành phát động. Đặc biệt chị rất thích tham gia vào các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ những gia đình, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn. Mỗi khi có dịp được đi tặng quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn là chị lại hăng hái xung phong. Với chị đây cũng chính là niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ khi bản thân nhận được sự giúp đỡ và giờ đây chị lại được thay mặt nhà trường đi giúp đỡ người khác. Đó là niềm hạnh phúc của một người được sống giữa vòng tay yêu thương và đi lan tỏa yêu thương.

Chị Đào Thị Xuyên (bên phải) thay mặt nhà trường tặng quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn

Thời gian vừa qua, khi dịch Covid 19 diễn biến phức tạp tại Bắc Giang nói chung và Song Khê nói riêng. Trường mầm non Song Khê được chọn là địa điểm khu cách ly của các đối tượng F1. Biết được tin này, chị đã tình nguyện xin tham gia vào việc phân loại đồ dùng cá nhân, giúp người dân đến khu cách ly có thể lấy đồ dùng một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất về phòng của mình.

Chị Đào Thị Xuyên (bên trái) đang giúp đỡ tại khu cách ly tập trung trường MN Song Khê

Câu chuyện về chị Đào Thị Xuyên - đoàn viên công đoàn Mầm non Song Khê đã cho thấy Công đoàn là tổ chức, là vòng tay, là mái ấm, là người đồng hành thực sự của người lao động. Với những gì công đoàn đã làm để giúp chị, chắc hẳn đây là món quà tinh thần vô cùng quý giá đối với chị. Món quà ấy đã giúp con người nhỏ nhắn như chị đủ dũng cảm để gồng mình lên lo cho cuộc sống gia đình và theo đuổi ước mơ của mình. Nhìn thấy sự thay đổi của chị từ cách nghĩ đến việc làm để phát triển kinh tế, tôi càng thêm yêu nghề, yêu công việc của mình hơn bao giờ hết. Tôi luôn thầm nhắc nhở mình rằng: “Bản thân luôn phải trau dồi, dành thời gian bồi dưỡng, tìm hiểu về pháp luật, nâng cao năng lực của bản thân, làm tốt trách nhiệm của một ủy viên BCH Công đoàn đó là lắng nghe, chia sẻ và đồng hành để giúp đoàn viên trong công đoàn có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn”.

Giáo viên: Nguyễn Thị Hường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 298
Hôm qua : 1.451
Tháng 10 : 18.515
Năm 2021 : 335.707
Tin tức - Sự kiện
Saturday, 16/10/2021 - 10:48|