Friday, 19/04/2024 - 19:05|

Nhọc nhằn nghề cấp dưỡng mầm non

Nghề cấp dưỡng ở trường mầm non tưởng chừng đơn giản, nhưng thực tế rất vất vả, nhọc nhằn. Một ngày họ làm việc từ sáng sớm đến chiều cùng với sự nhiệt huyết yêu nghề yêu trẻ chăm chút từng bữa ăn tại trường mầm non cho cô và trẻ. Các cô cấp dưỡng tại Trường Mầm Non Song Khê mỗi ngày đều chăm chút từng bữa ăn để cô và trẻ trong trường có bữa ăn ngon miệng.

Chức năng của trường mầm non là nuôi và dạy trẻ. Dạy là công việc của người giáo viên, còn nuôi (quan trọng nhất là dinh dưỡng) là nhiệm vụ của nhân viên cấp dưỡng. Nghề cấp dưỡng mần non tưởng chừng dễ dàng và nhàn hạ, không chịu nắng mưa, không áp lực, nhưng thực tế nghề này không ít vất vả, gian nan mà nhiều người không nhìn ra được cái nhọc nhằn, trăn trở đó.

Để chuẩn bị bữa ăn trưa cho gần 300 trẻ, hằng ngày 4 cấp dưỡng đều bắt đầu công việc của mình từ lúc 7 giờ sáng. Việc đầu tiên là quét dọn, lau chùi khu vực bếp, đun nước sôi, xay thịt, hầm xương, làm cá, chiên cá, thái, nhặt rửa rau, củ quả, nấu cơm, nấu canh, chế biến các món ăn mặn…Trách nhiệm của người cấp dưỡng được đòi hỏi cao, ngoài đảm bảo an toàn thực phẩm còn phải tính toán sao cho bữa ăn của trẻ đủ chất, nhiều màu sắc, trang trí nhiều kiểu dáng, bắt mắt để kích thích trẻ ăn ngon miệng, ăn hết khẩu phần của mình. Và cái tâm của người nuôi trẻ sẽ tạo sự khác biệt nổi trội ở mỗi trường.

Cô cấp dưỡng chia suất ăn cho các lớp
Bữa ăn trưa cho trẻ được chia phần đâu vào đấy, đúng 10 giờ 30 phút trưa, các cô đẩy xe thức ăn đến từng lớp học, bê xoong cơm, thức ăn đến tận bàn ăn cho cô giáo cho các cháu ăn vì các cháu mầm non ăn rất chậm, thường bữa ăn kéo dài đến hơn 11 giờ.
Sau khi các cháu ăn xong, các cô thu dọn chén, bát, xoong nồi về khu bếp, ăn vội bữa trưa rồi dọn rửa đâu vào đấy khi xong xuôi sạch sẽ đồng hồ cũng điểm 12h hơn, mới ngả lưng chừng vài chục phút lại tất bật lo bữa ăn xế cho các cháu.Xong bữa xế, các cô cấp dưỡng lại tiếp tục dọn rửa chén bát, đồ dùng nhà bếp, lau chùi bếp, sàn nhà, tủ thức ăn, nhà vệ sinh, thu gom rác... đến 16 giờ. Để cho trẻ ăn ngon miệng, ăn hết bữa, người cấp dưỡng ngoài biết nấu ăn ngon, còn phải sáng tạo từ khâu chọn thực phẩm, xắt thái đến chế biến, phối hợp các món ăn, bảo quản thực phẩm, sắp xếp dụng cụ nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp để đảm bảo sức khỏe cho các cháu.

Các cô cấp dưỡng dọn dẹp nhà bếp

Ngoài công việc trong bếp các cô cấp dưỡng tại Trường Mầm Non Song Khê thường xuyên trồng các loại rau và chăm sóc thêm vườn rau sạch để cô và trẻ trong trường luôn có rau sạch trong các bữa ăn.

Cô cấp dưỡng trồng và chăm sóc vườn rau sạch

Một ngày làm việc của cấp dưỡng vất vả, nặng nhọc, người lúc nào cũng đẫm mồ hôi, nhưng áp lực nhất là đảm bảo an toàn thực phẩm tuyệt đối bữa ăn cho trẻ từ khâu nhập hàng đến vệ sinh, chế biến.

Vườn rau sạch trường mầm non Song Khê cung cấp rau cho cô và trẻ trong trường

Cô Nguyễn Thị Thủy, cấp dưỡng Trường Mầm Non Song Khê chia sẻ: “Cấp dưỡng mầm non vất vả không kém gì các công việc khác, làm việc không ngơi tay. Các công đoạn đều phải làm việc chu đáo, đảm bảo bữa ăn ngon, chất lượng, an toàn cho trẻ. Chỉ cần thấy trẻ ăn ngon và khỏe mạnh mỗi ngày là chúng tôi thấy vui và hạnh phúc”.

Công việc tuy vất vả là thế nhưng trên môi các cô luôn là những nụ cười hạnh phúc nhất.

Nụ cười rạng rỡ của các cô cấp dưỡng trường mầm non Song Khê

Nhìn trẻ ăn ngon miệng, khỏe mạnh và lớn lên hàng ngày, chúng tôi thầm cảm ơn các cô - những người mẹ luôn đặt hết tâm huyết và lòng yêu trẻ của mình trong những món ăn, đã âm thầm hi sinh dành tình yêu thương chăm chút cho các con trong từng bữa ăn.

Giáo viên : Hoàng Thúy Trang

Năm 2024 : 306.504