Saturday, 20/04/2024 - 14:10|
Nhiệt liệt chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Song Khê

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG BỮA ĂN CHO TRẺ TẠI TRƯỜNG MẦM NON SONG KHÊ

Trẻ ở tuổi mầm non đang trong giai đoạn phát triện mạnh về thể chất, tinh thần. Cơ thể trẻ  còn non yếu nên dễ mắc một số bệnh khi trẻ không được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ như: suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu máu do thiếu sắt. Sự ăn uống có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ như cân nặng chiều cao.....

Thực đơn trong các bữa ăn hằng ngày của trẻ ở trường mầm non luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh cũng như cán bộ giáo viên, nhân viên và quản lý trong các trường mầm non. Bởi trẻ mầm non đang trong giai đoạn phát triện mạnh về thể chất, tinh thần, hơn thế nữa, sức đề kháng của trẻ còn non yếu nên dễ mắc một số bệnh khi trẻ không được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ như: suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu máu do thiếu sắt… Cho nên, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo cho trẻ phát triển khỏe mạnh, lanh lợi. Có sức khỏe và trí tuệ để tham gia các hoạt động khác nhau trong cuộc sống.

Chính vì vậy, việc bảo đảm chất dinh dưỡng hợp lý, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được nhà trường quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Từng bước hoàn thành mục tiêu nuôi dạy trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Để quản lý chặt chẽ, kiểm tra nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho trường, ngày từ đầu năm nhà trường đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm rau, củ, quả, thịt, trứng, cá với các cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thường xuyên kiểm tra nguồn thực phẩm hàng ngày được đưa đến trường và các khâu sơ chế, sử dụng cũng như bảo quản thực phẩm trong bếp ăn nhà trường.

Hình ảnh: Kiểm tra và giao nhận thực phẩm 3 bước hàng ngày tại trường.

Hình ảnh: Ban giám hiệu kiểm tra khâu sơ chế thực phậm đảm bảo nguyên tắc một chiểu, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chỉ đạo việc thực hiện kỷ cương trong công tác quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng theo từng độ tuổi. Hằng ngày ban giám hiệu nhà trường luôn theo dõi, kiểm tra sát xao việc chia và cân đối khẩu phần ăn của từng độ tuổi.

Hình ảnh: Ban giám hiệu kiểm tra khâu chia thực phẩm đảm bảo cân đối khẩu phần ăn của từng độ tuổi.

Đặc biệt chế độ ăn thiếu rau xanh là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng ở trẻ vì trong rau có nhiều vi chất như sắt, kẽm và các vitamin nhóm B. Đây là những vi chất có khả năng kích thích sự thèm ăn ở trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Những mớ rau tươi ngon chắc hẳn sẽ mang lại cảm giác ngon miệng. Khi cần là có thể hái nên giá trị dinh dưỡng được đảm bảo. Hơn nữa việc trồng rau sạch còn tăng thêm cảnh quan cho ngôi trường. Vì vậy ngay từ khi chuẩn bị bước vào năm học mới nhà trường đã chỉ đạo cán bộ giáo viên, nhân viên bổ sung, gieo trồng các loại rau phù hợp để có nguồn rau sạch cho trẻ ăn ngay khi đón trẻ đến trường.

Hình ảnh:  Vườn rau sạch của trường.

Việc tạo hứng thú và cảm giác ngon miệng, kích thích sự thèm ăn của trẻ,  nhà trường đã chỉ đạo cô nuôi trong trường phải tìm mọi cách để chế biến các món ăn sao cho màu sắc, mùi vị hình thức phải đẹp, hấp dẫn ăn lại ngon miệng vì màu sắc đẹp sẽ bắt mắt trẻ lôi cuốn trẻ thích tìm tòi và khám phá. Còn mùi thơm hấp dẫn đặc trưng làm cho trẻ tiết dịch vị cao giúp trẻ thèm ăn, ăn ngon miệng thì sẽ dễ tiêu hóa hơn, trẻ ăn ngon, đúng giờ giấc, trẻ ăn hết suất.

Hình ảnh: Các món ăn được thay đổi hằng ngày phong phú và đa dạng.

Để phụ huynh hiểu và yên tâm về chế độ cũng như chất lượng bữa ăn của con em mình khi đến trường, hằng ngày nhà trường thuyên xuyên cập nhật thông tin về bữa ăn của trẻ đến các bậc phụ huynh qua các nhóm zalo các nhóm lớp và trên cổng thông tin điện tử của trường.

Cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và quản lý nhà trường . Trường Mầm Non Song Khê đã thực sự tạo được niềm tin của phụ huynh khi gửi con đến trường. Phụ huynh yên tâm về chất lượng bữa ăn của trẻ khi ở trường. Đắc biệt trẻ được chăm sóc và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đảm bảo năng lượng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Người viết

Nguyễn Thị Thế